Tết đến xuân về luôn là khoảng thời gian để mọi người quây quần bên gia đình, cùng chuẩn bị tất cả các công việc để đón một năm mới bình an, hạnh phúc. Ngoài những công việc trang trí nhà cửa, mâm ngủ quả cho bàn thờ gia tiên, các món ăn cũng được người dân Hà Tĩnh nói riêng và khắp mọi miền nói chung chú ý đến.
Hà Tĩnh là một tỉnh miền Trung quanh năm người dân lam lũ ruộng đồng, do đó những món ăn tại vùng đất này cũng khá dân dã như chính cách sống của con người nơi đây. Món ăn tết cũng vậy.
Ngày tết tại Hà Tĩnh, ngoài những món ăn mang tính đặc trưng như bánh chưng, bánh tét, các món giò… nhà nhà đều có một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm, đó là món muối: dưa, cà, hành, cải và dọc mùng muối.
Dù khá dân dã và công thức chế biến đơn giản nhưng đồ muối là món ăn mang nét văn hóa từ lâu của người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng, khiến một ai đã từng ăn qua đều khó lòng quên được.
Món muối là thức ăn dân dã được bán thường ngày ở chợ, rất được người dân yêu thích.
Những ngày cận tết này, tại Hà Tĩnh, người dân đã bắt đầu dành thời gian đi chợ mua các nguyên liệu về chuẩn bị cho món muối ngày Tết.
Dạo một vòng quanh chợ Hà Tĩnh và chợ vườn ươm ở đường Xuân Diệu (TP Hà Tĩnh), chúng tôi bắt gặp khá nhiều sạp hàng bày bán cà, dưa, hành, su hào, cà rốt…, những nguyên liệu cần thiết để làm món muối.
Một người dân ở Hà Tĩnh chia sẻ với chúng tôi: Tôi tranh thủ thời gian ra chợ mua các nguyên liệu này để những ngày tới đây sẽ chuẩn bị làm dưa và hành muối. Làm món này không quá cầu kỳ nhưng cần thời gian muối lâu để hành, dưa, cà có thể ngấm gia vị, giòn và vừa ăn. Hành không quá hăng cũng không quá chín.
Cà, hành muối thì địa phương nào cũng có nhưng ở mỗi vùng quê, người ta lại chế biến theo phong cách riêng. Chỉ có ở Hà T