Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội có hẳn một phố mang tên phố Hàng Cháo. Phải chăng nó xuất phát từ một thói quen ăn uống của con người nơi đây. Giờ đây khi nhắc đến các món cháo người ta không chỉ nghĩ đến phố Hàng Cháo mà Hà Nội còn rất nhiều con phố khác cũng nổi tiếng với rất nhiều món cháo ngon. Đó là cháo phố Quán Thánh - Hàng Bún, phố Trần Xuân Soạn, phố Cao Bá Quát, cháo sinh viên ở Cầu Giấy, Nguyễn Quý Đức... Có những hàng chỉ chuyên về một loại cháo song cũng có nhiều quán phục vụ nhiều loại cháo cùng một lúc theo nhu cầu khác nhau của khách hàng.
Cháo của người Hà thành mang hương vị đặc biệt
Nếu trước đây, những món ăn đêm đa phần chỉ dành cho những người lao động phải làm ca đêm về muộn, tạt vào bên đường, ăn uống qua quýt thì giờ đây ăn đêm là thú vui của mọi giới, mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau. Người trẻ, tàn cuộc chơi là lúc “ông anh ruột” lên tiếng, họ kéo nhau vào quán nhỏ, xuýt xoa bát ốc nóng, lai rai quả sung nối tiếp câu chuyện hoặc tạt vào ăn một bát cháo ấm bụng.
Giờ đây, người ta ăn đêm là vì thú vui, là để gặp gỡ bạn bè, giãi bày sau những giờ làm việc căng thẳng hay dịp để gia đình, người thân quây quần thân mật. Mỗi người mỗi mục đích, vì thế mà những hàng quán đêm luôn đông vui, ai ai cũng râm ran chuyện trò. Hà Nội về đêm bỗng lột xác, không xô bồ, ồn ào như cuộc sống hối hả ban ngày mà sâu lắng, nhộn nhịp theo một cách riêng không nơi nào có được.
Đến Hà thành nếu chưa một lần đi chơi đêm để tận hưởng không khí phố phường dưới ánh đèn lung linh đủ sắc màu thì bạn đã bỏ qua một thú chơi cực kỳ thú vị. Sau buổi đi chơi cùng bạn bè, người Hà Nội thường có thói quen ăn đêm vừa cho đỡ đói vừa thỏa mãn thú vui lang thang thưởng thức những món quà đêm của thành phố.
Hà Nội có rất nhiều món ăn đêm hấp dẫn để thực khách lựa chọn. Từ các món nướng, bún, phở, các món luộc cho đến các món nhậu lai rai. Trong đó cháo ngon miệng và dễ ăn thì cháo được nhiều người lựa chọn. Cháo cũng có nhiều loại khác nhau. Đơn giản nhất đúng theo nghĩa sơ khai ban đầu đó là cháo trắng. Tuy nhiên các “biến tấu” từ cháo có đến vô vàn: Nào là cháo sườn, cháo trai, cháo ngao, cháo gà, cháo vịt, cháo tim cật, cháo cá, cháo óc lợn... Đêm xuống hầu như phố nào cũng có bán cháo, có hàng dọn bán cả ban ngày nhưng nhiều hàng chỉ bán về đêm. Cháo được bày bán trong các quán lớn, nhỏ cũng có mà bán ngay trên những gánh hàng rong cũng có. Cháo đêm Hà Nội có nét thú vị riêng, không chỉ ngon bởi vị ngọt của thịt, của các nguyên liệu dùng nấu cháo, cháo đêm Hà Nội còn thơm và hấp dẫn bởi các gia vị kèm theo. Phảng phất là mùi hành hoa, tía tô, là vị cay nồng của dấm tỏi, hạt tiêu.
Với nhiều người ăn cháo đêm đã thành một thói quen không thể bỏ. Còn với các bạn trẻ cháo luôn là lựa chọn hàng đầu cho thực đơn sau những buổi tối tụ tập bạn bè. Vừa là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa lại có tác dụng giải cảm, không biết tự bao giờ ăn cháo đêm đã thành một sở thích của rất nhiều người. Có thể rất nhiều món bạn đã bắt gặp đâu đó trên mọi miền đất nước, song khi thưởng thức món cháo đêm do chính bàn tay chế biến tài hoa của người Hà Nội, món ăn như mang phong vị khác: gần gũi, vấn vương, vừa quen vừa lạ.
Nhật Tân