Món ăn này cũng được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều dinh dưỡng. Nguyên liệu để tạo nên món ăn độc đáo này cũng khá là đa dạng với măng cụt, thịt gà, hành tây, cà rốt và một số loại rau thơm đặc trưng.
Măng cụt trộn gỏi phải là trái vỏ còn xanh hay chuyển vàng nhẹ, lúc đó phần thịt mới có độ giòn, chua ít, ngọt nhiều. Nếu không tìm được trái xanh, vẫn có thể trộn gỏi bằng măng cụt chín, tuy nhiên sẽ không ngon bằng.
Gà làm gỏi thường là gà tre hay gà ta chắc thịt, vị ngọt tự nhiên không bị bở. Gà được luộc chung với gia vị như nước mắm, hành, tiêu, hạt nêm... để thịt thêm đậm đà và có da màu vàng đẹp mắt. Gà xé miếng vừa ăn, trộn với hành tây cắt sợi, cà rốt, thêm nước sốt chua ngọt có độ sánh. Cần chút hành phi, rau răm và đậu phộng để tăng hương vị món ăn.
Để làm cho món ăn trở nên thơm ngon, ta có thể chế biến nước chấm từ nước mắm, chanh, tỏi, ớt và đường.
Chị Hường là một thực khách ở Hà Nội sau khi được trải nghiệm món gỏi gà măng cụt chia sẻ: “Mình khá bất ngờ khi nghe về về sự kết hợp có vẻ không liên quan đến nhau của gà với măng cụt nhưng sau khi được ăn thử thì không ngờ nó lại có hương vị ngon như vậy. Mình nghĩ, món ăn này sẽ gây "sốt" tại Hà Nội thời gian tới".
Không riêng chị Hường, nhiều người dân Hà Nội cũng đang phát sốt vì món gỏi gà măng cụt này. Sự độc đáo kể từ cách chế biến cho tới nguyên liệu khiến cho món ăn này đang được cho là "xu hướng ẩm thực” mới tại Hà Nội.
Chúng ta cũng không khó để có thể tìm được những địa điểm bán gỏi gà măng cụt ở Hà Nội với mức giá khá đắt đỏ rơi vào khoảng 600.000-700.000 đồng cho một phần 3-4 người ăn. Tuy giá thành rất cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu hương vị độc đáo này. Trong thời gian tới khả năng món gỏi gà măng cụt hứa hẹn vẫn sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường ẩm thực.
* Các bước làm món gỏi gà măng cụt:
- Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
- Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.
- Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.
"Gỏi gà măng cụt" là món ăn đa dạng dinh dưỡng:
Gà: Cung cấp đạm, chất béo và các vitamin như B6, B12, A, D.
Măng cụt: Chứa nhiều chất xơ, vitamin C, K, magiê, kali và các chất chống oxy hóa.
Rau sống: Bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cân bằng dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngọc Dũng (t/h)