Cha ông ta từng nói “Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”, vậy nên ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) là một trong những ngày rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt.
Vào ngày này, mọi người thường đi lễ chùa, cầu mong an lành cho bản thân và gia đình. Việc cúng rằm tại nhà cũng hết sức được chú trọng. Tuy nhiên, nghi lễ này thực hiện sao cho đúng thì không phải ai cũng biết.
Sắm lễ chuẩn bị cho lễ cúng Rằm tháng Giêng
Vào ngày 14 hoặc chính rằm, người dân đã tấp nập đến chùa lễ Phật, cầu bình an, khỏe mạnh, hạnh phúc… cho cả năm. Ngoài tới chùa, người Việt cũng rất coi trọng lễ cúng tại nhà.
Đặc biệt trong mâm lễ cúng rằm tháng giêng phải có bánh trôi. Ảnh minh họa.
Ngày Tết Nguyên tiêu các gia đình người Việt thường sắm 2 lễ:
1. Cúng Phật, cúng thần linh. Cúng Phật là mâm lễ chay tinh khiết cùng hương hoa đèn nến.
2. Cúng gia tiên vào giờ Ngọ.
Cúng gia tiên là mâm lễ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn tinh khiết của ngày Tết.
Mâm lễ mặn gồm có:
5 lạng thịt vai luộc;
1 bát canh măng;
1 đĩa xào thập cẩm;
1đĩa nem;
1 đĩa rau xào;
1 đĩa giò;
1 đĩa xôi gấc,
1 đĩa hoa quả;
(Tùy theo sự sáng tạo của mỗi gia đình để làm sao mâm cúng trở nên đầy đủ và tinh tươm nhất).
Đặc biệt trong mâm lễ phải có bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn bánh trôi ngày Tết Nguyên tiêu là mong muốn mọi việc quanh năm được hanh thông, trôi chảy. Ngoài ra còn có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu.