Virus cúm gia cầm A/H7N9 biến đổi độc lực nguy hiểm đến mức nào?

Virus cúm gia cầm A/H7N9 biến đổi độc lực nguy hiểm đến mức nào?

Nguyễn Thị Hương Lan

Nguyễn Thị Hương Lan

Thứ 6, 03/03/2017 14:29

WHO cảnh báo, một số thay đổi độc lực của virus cúm A/H7N9 ở gia cầm đã mạnh hơn chủng virus trước đó và nguy cơ xâm nhập Việt Nam rất lớn.

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho biết, tổ chức Y tế thế giới WHO đã thông tin chính thức về một số thay đổi độc lực của virus cúm A/H7N9 ở gia cầm. Theo đó, trung tâm Phòng chống bệnh tật Trung Quốc đã công bố kết quả giải trình tự gen của virus được phân lập từ 2 bệnh nhân cúm A/H7N9 tại Quảng Đông và phát hiện một số thay đổi của virus cúm A/H7N9 cho thấy virus đã thay đổi từ độc lực thấp sang độc lực cao ở gia cầm.

Sự liên tục thay đổi như là một đặc điểm tự nhiên của virus cúm do quá trình tái tổ hợp, do đó quan trọng là phải tiếp tục cảnh giác với sự thích ứng của virus cúm gia cầm ở người và các loài động vật có vú khác. Hiện nay, chưa có bằng chứng về sự thay đổi của virus cúm A/H7N9 làm lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Xã hội - Virus cúm gia cầm A/H7N9 biến đổi độc lực nguy hiểm đến mức nào?

 Tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm của các xã có dịch (Ảnh minh họa).

Theo thông báo từ phòng xét nghiệm chuẩn thức của WHO tại Bắc Kinh, trong đợt dịch lần thứ 5 này, có 8/86 (9%) mẫu virus cúm A/H7N9 trên người có dấu hiệu chỉ điểm về gen (genetic markers) kháng neuraminidase; tuy nhiên WHO chưa có bằng chứng để khuyến cáo các thay đổi về quản lý lâm sàng đối với trường hợp nhiễm vi rút cúm A/H7N9 ở người.

Từ tháng 10/2016 đến 22/2/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 425 trường hợp cúm A(H7N9) ở người. Cho đến nay, tổng cộng 1.223 trường hợp được chẩn đoán nhiễm vi rút cúm A/H7N9 đã báo cáo đến WHO từ tháng 3 năm 2013 trong đó từ tháng 10/2016 đến nay là 425, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2016.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của virus cúm A/H7N9 sang người, xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Liên quan đến diễn biến dịch cúm gia cầm A/H5N1 lan rộng tại nhiều tỉnh thành, ngành Y tế đã có biện pháp giám sát chặt các đối tượng tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh. Điển hình, ở Nam Định hiện còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh chưa qua 21 ngày, địa phương đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Đối với 70 người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đã được các cơ sở y tế lập danh sách theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định. Đến nay, những người này vẫn khỏe mạnh bình thường.

N.Giang

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.