Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta đều biết rằng khoáng chất là một trong những thực phẩm bổ sung có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong 462 cuộc nghiên cứu thực hiện với hàng triệu người trưởng thành vừa kết luận rằng thiếu vitamin D không phải là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh thường gặp.
Ở nước Anh, thị trường thực phẩm bổ sung bán được khoảng 700 triệu bẳng Anh mỗi năm và cứ 5 năm lại tăng 16%, trong đó loại thuốc phổ biến nhất được bán ra đều chứa vitamin D như vitamin tổng hợp, dầu cá.
Có nên uống dầu cá nhằm bổ sung vitamin D?
Tất là là vì các nhà khoa học nghĩ rằng vitamin D có thể phòng các loại bệnh như là ung thư, bệnh tim hoặc bệnh Alzheimer là vì đa phần những người mắc các bệnh này đều suy dinh dưỡng và có hàm lượng vitamin D thấp.
Tuy nhiên, gần đây, các nhà nghiên cứu Pháp nghi ngờ rằng, không phải thiếu vitamin D dẫn đến bệnh tật mà là những căn bệnh này làm cơ thể giảm khả năng sản xuất vitamin D.
Giáo sư Philippe Autier, từ Viện Nghiên cứu Phòng chống quốc tế ở Lyon (Pháp) cho biết: "Thiếu vitamin D là một dấu hiệu suy giảm sức khỏe chứ không phải do thiếu vitamin D sẽ gây ra nhiều loại bệnh trên. Tuy nhiên, nghiên cứu của ông được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy vitamin D chống được các bệnh về xương hoặc còi xương. Do đó, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên dùng vitamin D mỗi ngày để giúp xương của bé chắc khỏe".
Giáo sư Peter Selby, giáo sư của Bệnh viện Hoàng gia Manchester cho biết: “Kết quả rõ ràng là âm tính vì những người thiếu vitamin D không có tác dụng sinh học nào đáng kể để gây ra bệnh”.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra bổ sung vitamin D sẽ không phòng được bệnh
Nghiên cứu khác gần đây cũng nghi ngờ về việc bổ sung vitamin D sẽ là tốn thời gian và không phòng được bệnh. Giáo sư Lan Reid , lãnh đạo nghiên cứu của Đại học Auckland, thông qua 23 cuộc nghiên cứu kiểm tra tác dụng của vitamin D, cũng chỉ ra rằng: "Hầu hết người lớn bình thường không cần bổ sung vitamin D. Việc bổ sung vitamin D chỉ dành riêng cho những cá nhân bị thiếu nó trầm trọng”.
Quế Nguyễn (Theo Dailymail)