Các bác sĩ tại bệnh viện Royal Free London (Anh) phát hiện ra rằng tình trạng quá ít muối trong cơ thể thời gian dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Các bệnh nhân bị hội chứng Gitelman và hội chứng Bartter gây mất quá nhiều muối, sẽ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng tiết niệu và nấm tái phát hơn những bệnh nhân khác.
Việc thiếu muối sẽ ngăn chặn việc sản xuất một loại tế bào bạch cầu có tên là interleukin 17 – loại bạch cầu này sẽ phát hiện và tiêu diệt các bệnh nhiễm trùng.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, tiêu thụ nhiều natri (tương đương nhiều hơn 5 gram muối/ngày) và cung cấp không đủ kali (dưới 3,5 gram/ngày) góp phần làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Nếu ăn quá ít muối có thể sẽ gây ra một vài phản ứng phụ nhất định như áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào cơ thể mất đi sự cân bằng, khiến nước ngấm vào trong tế nào, gây phù não.
Hạn chế, ăn quá ít muối quá mức có thể khiến làm giảm đáng kể khối lượng chất lỏng, hoạt tính của hệ thống renin – angiotensin và và hệ thống thần kinh giao cảm tăng lên. Từ đó có thể khiến huyết áp của những một số bệnh nhân tăng lên.
Hạn chế, ăn quá ít muối quá mức có thể khiến làm giảm đáng kể khối lượng chất lỏng, hoạt tính của hệ thống renin – angiotensin và và hệ thống thần kinh giao cảm tăng lên. Từ đó có thể khiến huyết áp của những một số bệnh nhân tăng lên.
Các quốc gia thành viên của WHO đã đồng ý giảm lượng muối tiêu thụ của dân số toàn cầu xuống khoảng 30% vào năm 2025. Ước tính khoảng 2,5 triệu ca tử vong có thể được ngăn chặn mỗi năm nếu lượng muối tiêu thụ toàn cầu giảm xuống mức khuyến nghị - theo WHO.
Tại Việt Nam, người Việt tiêu thụ muối cao hơn thế giới 2-3 lần.
Với mức tiêu thụ này, hàm lượng muối mà chúng ta nạp vào cơ thể nhiều hơn mức khuyến cáo trung bình của thế giới là 2-3 lần. Điều đó dẫn tới tỷ lệ người cao huyết áp, tim mạch ở nước ta cũng cao hơn mức trung bình và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Theo một điều tra quốc gia về bệnh huyết áp, có đến 1/4 số người từ 25 tuổi trở lên bị cao huyết áp, nguyên nhân phần lớn xuất phát từ chế độ ăn quá mặn.
Trang Dung (Tổng hợp)