Xác định những món ăn trong cỗ cưới gây ra vụ hơn 200 người ngộ độc

Xác định những món ăn trong cỗ cưới gây ra vụ hơn 200 người ngộ độc

Nguyễn Thị Huệ

Nguyễn Thị Huệ

Thứ 4, 09/05/2018 16:18

Theo xác định ban đầu, các món ăn trong cỗ cưới gây ra vụ ngộ độc tập thể ở Sơn La gồm thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò xào, lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sở Y tế Sơn La) đã có kết quả điều tra ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Nà Mện, xã Nậm Ty, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Theo đó, vào khoảng 8h ngày 8/5, phía Chi cục nhận được báo cáo của trung tâm Y tế huyện Sông Mã về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Nà Mện.

Tại thời điểm báo cáo có 2 người đến trạm y tế xã và 54 người đến bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã khám với biểu hiện đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn và có sốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục đã báo cáo lãnh đạo sở Y tế và hướng dẫn trung tâm Y tế phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn báo cáo UBND huyện và thực hiện các biện pháp điều tra, khắc phục ngộ độc.

Xác định những món ăn trong cỗ cưới gây ra vụ hơn 200 người ngộ độc

Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc tập thể ở Sơn La đang được điều trị tại bệnh viện.

Số người có biểu hiện ngộ độc tăng nhanh. Đến trưa 9/5/2018, số người có biểu hiện ngộ độc là 253 người. Trong số này có nhiều người không ăn thức ăn trực tiếp tại bữa cỗ mà do người nhà mang phần cỗ về ăn tại gia đình.

Thống kê cho thấy, số người nhập viện điều trị là 216 người, trong đó có 27 người tại trạm Y tế xã; số người ra viện là 5, trong đó có 4 người tại trạm Y tế xã.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có khoảng 250 người ăn cưới tại gia đình nhà ông Lường Văn Ỏ (52 tuổi, bản Nà Mện) vào trưa 6/5. Các món ăn gồm: Thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò xào, lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp. Các món thịt do ô nhiễm trong quá trình sơ chế, chế biến, gia súc được kiểm soát thú y trước khi giết mổ.

Hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 17 mẫu bệnh phẩm và 01 mẫu nước để xác định căn nguyên, đánh giá các yếu tố nguy cơ.

Lãnh đạo sở Y tế Sơn La đã chỉ đạo bệnh viện đa khoa Sông Mã phối hợp với trung tâm Y tế tổ chức điều trị; đồng thời tổ chức 01 tổ gồm 5 bác sĩ lên hỗ trợ trạm Y tế xã Nậm Ty để tổ chức khám, sàng lọc, thu dung điều trị tại chỗ và 01 tổ gồm 5 người hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường, triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường.

Tại bệnh viện Đa khoa huyện được tăng cường các bác sĩ của trung tâm Y tế huyện tích cực điều trị cho bệnh nhân. 

Phía sở Y tế tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị y tế phối hợp với Tổ công tác của Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm của địa phương đẩy mạnh tuyên truyền ổn định tư tưởng cho người dân, song song với việc tổ chức khám sàng lọc phân tuyến và điều trị cho người bị ngộ độc, chuyển đi viện những người có biểu hiện mất nước nặng, có sốt, giám sát chặt chẽ ca bệnh. Tích cực điều trị cho người bị ngộ độc. Chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng khẩn trương thực hiện kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước để xác định căn nguyên để hỗ trợ cho điều trị và tuyên truyền rộng rãi đến người dân nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc tương tự.

Nguyễn Huệ

Xem thêm>>>

"Cần bãi nhiệm bà Phan Thị Mỹ Thanh, không nên cho thôi"

Bà Phan Thị Mỹ Thanh có đơn xin thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội

Hơn 200 người nghi ngộ độc ở Sơn La: Cô dâu, chú rể cũng nhập viện

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.