Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 7, 16/11/2024 10:13

Cán bộ đội Thanh tra Xây dựng phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) cho biết, việc xây dựng trên đất nông nghiệp trách nhiệm là của cán bộ địa chính phường.

Loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô

Như đã thông tin trước đó, trên địa bàn phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị đang có diễn biến phức tạp, nảy sinh nhiều bất cập. Công tác quản lý của UBND phường này có dấu hiệu bị buông lỏng khi chưa xử lý triệt để những trường hợp vi phạm ngang nhiên tồn tại.

Theo đó, hàng loạt diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô đã bị nhiều cá nhân "hô biến" thành nhà xưởng, bãi xe, sân pickleball thậm chí "biến" đất nông nghiệp thành biệt phủ.

Lãnh đạo UBND phường Phú Đô cho biết, các khu vực như Người Đưa Tin thông tin phần lớn là đất nông nghiệp. Có nhiều trường hợp đã bị xử phạt nhưng vẫn tái diễn, có trường hợp đã lập biên bản gửi UBND quận, quận đang báo cáo thành phố để thanh tra.

Vị lãnh đạo UBND phường Phú Đô cũng cho biết, liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy thì UBND phường đã tham mưu kiểm tra hàng năm, tuy nhiên đã là đất nông nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện PCCC.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 1.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô đã bị nhiều đối tượng "hô biến" thành nhà xưởng, bãi xe, sân pickleball.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 2.

Bãi xe không có hệ thống PCCC theo quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 3.

Những vi phạm như bãi xe, sân pickleball này lại nằm ngay sau trụ sở Công an phường Phú Đô.

Ngoài tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp trên địa bàn phường Phú Đô người dân còn phản ánh trên địa bàn phường công tác quản lý về TTXD có dấu hiệu bị buông lỏng. Một số công trình trên địa bàn phường có dấu hiệu xây dựng quá mật độ hay công trình đang tiếp tục được xây dựng phần nóc sau khi đã đưa vào sử dụng một thời gian.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 4.

Theo phản ánh một số công trình có dấu hiệu xây dựng quá mật độ tại khu X1, X3 phường phú Đô.

Liên quan đến vấn đề này, Người Đưa Tin đã liên hệ tới Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm thì được hướng dẫn liên hệ gặp ông Nguyễn Danh Thiện - cán bộ đội Thanh tra Xây dựng phường Phú Đô để được cung cấp những thông tin báo cáo từ UBND phường và những chỉ đạo của UBND quận Nam Từ Liêm đối với những vấn đề đã phản ánh.

Theo đại diện đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Nam Từ Liêm, để xảy ra vi phạm là trách nhiệm thuộc về UBND phường. "Nếu xảy ra vi phạm, phường phải xử lý và đương nhiên trách nhiệm thuộc UBND phường và người đứng đầu".

Chiều ngày 11/11, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Danh Thiện - cán bộ đội Thanh tra Xây dựng phường Phú Đô cho biết: "Tôi mới về công tác tại phường hơn 3 tháng, tuy nhiên, đối với các mảng này thì tôi không phụ trách, tôi chỉ có nhiệm vụ báo cáo trên địa bàn phường. Chúng tôi chỉ phụ trách việc xây dựng có phép và không phép không bao gồm việc xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp, việc xây dựng đúng quy hoạch hay không chúng tôi không nắm được".

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 5.

Theo vị cán bộ đội TTXD phường Phú Đô, việc xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa chính phường quản lý.

Đối với công trình biệt thự ở đường Sa Đôi của nhà ông Th., vị cán bộ này cho biết, ngày xưa trong cuộc họp có nói, có nắm được là có việc xây dựng ngoài Sa Đôi thôi còn cụ thể và hiện tại như bây giờ thì tôi "mù tịt".

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 6.

Công trình biệt thự của ông Th. được hoàn thành và đưa vào sử dụng sau nhiều lần lập biên bản và xử phạt.

Liên quan đến việc một số công trình có dấu hiệu xây dựng quá mật độ hay công trình đang tiếp tục được xây dựng phần nóc sau khi đã đưa vào sử dụng một thời gian như Người Đưa Tin đã phản ánh, vị cán bộ đội thanh tra xây dựng phường Phú Đô đã có những trao đổi:

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 7.

Đối với công trình này, đại diện UBND phường Phú Đô cho biết, công trình này đã được xây dựng từ lâu. "Do không phải thời điểm quản lý của tôi nên không khoanh vùng được xây dựng từ năm nào. UBND phường có lưu giấy phép, tôi sẽ tìm nhưng bây giờ phải hỏi chủ nhà là xây dựng từ năm nào và đứng tên giấy phép là ai", ông Thiện nói.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 8.

Hình ảnh công trình được chụp từ tháng 9 năm 2023.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 9.

Theo lý giải của ông Nguyễn Danh Thiện, thì khu vực PV phản ánh là gia chủ đang sửa chữa lại giàn lan, mặt tiền tòa nhà đang được quây lại để sơn sửa. "Giàn lan này của gia chủ sau 1 thời gian sử dụng, hoặc có thể trong đợt bão vừa qua bị ảnh hưởng nên gia chủ tiến hành sửa chữa, gia cố lại. Ghi nhận của Người Đưa Tin sáng ngày 12/11, việc sơn sửa mặt tiền của tòa nhà đã hoàn thiện.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 10.

Trong ảnh là công trình mà người dân phản ánh có dấu hiệu xây dựng hợp khối và lấn chiếm lối đi chung như nhà hàng Minh Dương Place nằm trên đường Hồng Đô.

Xây dựng trên đất nông nghiệp tại Hà Nội: TTXD đổ trách nhiệm cho cán bộ địa chính- Ảnh 11.

Đối với công trình này, vị cán bộ đội TTXD cho biết không trả lời được vì lý do đang có làm việc với cơ quan điều tra. Hồ sơ lưu theo năm đã chuyển lên kho lưu trữ.

Như vậy, qua trao đổi với ông Nguyễn Danh Thiện - cán bộ đội TTXD phường Phú Đô cho thấy, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp, nảy sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, nhiệm vụ của đội quản lý TTXD đô thị là xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn, phát hiện, lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị theo quy định của pháp luật và theo quy định của UBND Thành phố Hà Nội.

Đội TTXD có quyền đề xuất Chủ tịch UBND cấp huyện (quận), chủ tịch UBND cấp xã (phường) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo thẩm quyền.

Đối chiếu thông tin này cho thấy việc xây dựng các công trình không phép, trái phép trên đất nông nghiệp, đất công không chỉ thuộc trách nhiệm của địa chính mà còn thuộc của trách nhiệm của đội TTXD phường.

Liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, công tác quản lý trật tự đô thị và xây dựng trên địa bàn Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 14. Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nêu rõ, các cấp, các ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã cần chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Tổ chức rà soát, tổng kết, đánh giá và đề xuất các giải pháp hiệu quả, phù hợp để ổn định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy của cơ quan, bộ phận chuyên môn làm công tác quản lý trật tự xây dựng của thành phố và các quận, huyện, thị xã. Tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong các giai đoạn trước để xử lý dứt điểm.

Thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý, đồng thời có chế tài gắn trực tiếp trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xử lý tồn tại cũ và phát sinh mới đối với các trường hợp vi phạm về đất đai, đặc biệt trong những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng công trình trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, lâm nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình hạ tầng giao thông, công trình an ninh, quốc phòng; tăng cường cơ chế tự quản, phát huy vai trò của nhân dân trong quản lý trật tự xây dựng.

Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu, hàng năm, các địa phương phải tổ chức kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ; làm tốt công tác khen thưởng, biểu dương các cá nhân, tập thể tiêu biểu trên địa bàn; xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý có hành vi vi phạm hoặc buông lỏng quản lý, để xảy ra các sai phạm.

Còn tại Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố cũng nêu rõ cần phải kiên quyết, kịp thời thay thế, điều chuyển cán bộ công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ để địa phương phát triển không tương xứng với tiềm năng, vị thế đầu tư của Thành phố, mất đoàn kết nội bộ, tín nhiệm thấp, dư luận cán bộ đảng viên và đơn thư phản ánh tiêu cực không chờ hết nhiệm kỳ, thời gian bổ nhiệm.

Qua đây, đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị vào cuộc xác minh, xử lý theo đúng thẩm quyền nhằm tránh một tiền lệ xấu trong hoạt động quản lý, thực thi pháp luật trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.