Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh

Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh

Thứ 7, 05/11/2016 11:19

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ đường Điện Biên Phủ, là hình ảnh một xe chè đậu hơn 30 năm, mỗi ngày làm 1 món chè thân thuộc ngay giữa đất Sài Gòn đắt đỏ.

Sài Gòn, nơi mảnh đất của hàng triệu người chọn làm nơi lập nghiệp, làm quê hương thứ hai của họ. Và chính những con người ấy đã làm cho Sài Gòn trở nên nhiều màu sắc hơn bởi các làng nghề hay chỉ đơn giản là một món ăn được gìn giữ từ thế hệ này sang thế hệ khách tiếp nối nhau.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh

 Xe chè hơn 30 năm nơi con hẻm nhỏ Sài Gòn của bà Hai. Ảnh: Ngọc Nhiên

Gánh đậu hũ đến xe chè để mưu sinh

Một trong những hình ảnh về món ăn cũng như hương vị nơi góc con hẻm nhỏ 236, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM là một chiếc xe chè đẩy nho nhỏ của một phụ nữ. Khi hỏi đến đây, hỏi ai thì họ cũng đều biết đến và tới tấp khen ngon.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 2).

 Bà Hai được rất nhiều sinh viên, công nhân biết đến với chiếc xe chè đẩy thơm ngon. Ảnh: Ngọc Nhiên

Chủ xe chè là bà Huỳnh Thị Phù Dung (hay gọi với cái tên thân thương là bà Hai), năm nay đã ngoài 60 tuổi. Bà là người gốc Hoa. Nhưng do ông nội của bà trước đây chọn Sài Gòn làm quê hương từ ngày chiến tranh nên bà ở Sài Gòn.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 3).

 Nồi chè đậu của bà Hai chỉ mới dọn ra bán chưa được 2 tiếng đã gần hết. Ảnh: Ngọc Nhiên

Ban đầu, bà Hai cùng cha lên Sài Gòn và ở trọ với một người phụ nữ quê ở Phan Thiết làm nghề bán chè. Lúc đó bà Hai chỉ mới có 8 tuổi.

Với sự nhanh nhẹn nên hàng ngày bà Hai chỉ nhìn những thao tác trong công việc từ khâu chuẩn bị, nấu và đi bán của người phụ nữ Phan Thiết kia, dần dần bà Hai đã học được công thức nấu chè cũng như cách chọn nguyên liệu tốt để nấu ra những cốc chè thật ngon.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 4).

 Hay nồi chè khoai cũng thế. Ảnh: Ngọc Nhiên

Nhưng do hoàn cảnh gia đình, bà phải bỏ nghề rồi chuyển sang chọn gánh đậu hũ để mưu sinh.

Bà đi bán khắp cùng các con hẻm nhỏ của Sài Gòn. Nhưng dần dần do khách của bà chuộng chè hơn nên bà lại chọn gánh chè mà bà đã từng được học cách nấu chè cũng như nêm nếm hồi bé.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 5).

 Do bà Hai được tiếp xúc với nghề nấu chè khi mới 8 tuổi nên bà rất am hiểu và rành rọt về cách chọn nguyên liệu cũng như cách nấu chè. Ảnh: Ngọc Nhiên

Quả thật đúng là nghề chọn người chứ không phải người chọn nghề, chè của bà Hai những ai đã ăn là nghiện và phải gọi đến tận nhà để ăn.

Vì sức khỏe không tốt, không thể đi lại được nên bà Hai chuyển sang xe đẩy bán chè ở 1 góc nhỏ trong con hẻm 236, đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh. Và không biết tự bao giờ bà Hai luôn gắn bó với nghề bán xe chè đẩy suốt hơn 30 năm trời. 

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 6).

 Khách của bà Hai đa phần là sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng. Ảnh: Ngọc Nhiên

Kỹ lưỡng đến từng khâu chuẩn bị

Gọi là xe chè đẩy thôi chứ chẳng có bảng hiệu, thực đơn,… mà chỉ có những nồi chè được đặt trên một chiếc xe đẩy cùng vài chiếc ghế.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 7).

 Xe chè đẩy của bà Hai nổi tiếng khắp khu quận Bình Thạnh. Ảnh: Ngọc Nhiên

Xe chè của bà Hai rất đặc biệt ngoài đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ thì cứ mỗi ngày trong tuần bà Hai lại có thêm một món chè mới. Chè thưng thì vào thứ hai, chè bà ba thì thứ ba, thứ tư thì chè chuối,… Nhiều người khách ăn thành khách quen nên họ nắm được cả ngày làm từng món chè của bà.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 8).

 Đối với bà Hai đều quan trọng nhất khi nấu chè là phải dồn hết tâm huyết của mình vào. Ảnh: Ngọc Nhiên

Xe chè của bà Hai bán từ 3 giờ chiều đến 7 giờ tối. Ngày nào đông khách thì mới 6 giờ chiều bà đã hết sạch cả xe chè.

Để cho ra được những chén chè thật ngon bà Hai phải mất đến 5 tiếng chuẩn bị và nấu các món chè hàng ngày. Các nguyên liệu được bà Hai chọn mua rất lỹ lưỡng tận Long Xuyên. Bởi theo bà nguyên liệu ở đó mới tạo được vị béo bà bùi của đậu.

Ngoài ra, một chén chè không chỉ phải ngon mà còn phải đẹp mắt. Như chè chuối thì nấu không được thâm tím, chè đậu đen có màu đen phải óng ánh,… 

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 9).

 Mỗi loại chè bà Hai đều có giá 5.000 đồng. Ảnh: Ngọc Nhiên

Nhờ vào sự kỹ lưỡng và sạch sẽ trong từng khâu nấu chè mà xe chè của bà Hai đều được lòng rất nhiều khách khi ghé đến.

Khách của bà Hai toàn là những sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng nên bà chỉ lấy giá 5 ngàn một chén bởi bà luôn quan niệm lời ít nhưng thu hút đông người ăn.

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 10).

 Nụ cười lạc quan của bà Hai khi được khách hỏi về xe chè của mình. Ảnh: Ngọc Nhiên

 

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 11).

 Những khi vắng khách bà Hai lại suy nghĩ về những thăng trầm cuộc đời của mình. Ảnh: Ngọc Nhiên

Dân sinh - Xe chè đậu hơn 30 năm mỗi ngày 1 món chè nổi tiếng khắp Bình Thạnh (Hình 12).

 Chén chè mang hương vị truyền thống của người Sài Gòn xa xưa. Ảnh: Ngọc Nhiên

Ngọc Nhiên

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.