Rối loạn cương dương là tình trạng giảm sút hay rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới bi kịch của nhiều gia đình.
Bài 1: thịt chó 500g; đậu đen 50g. Cho cả hai thứ vào nấu nhừ, ăn liên tục.
Bài 2: Ba kích nấu với bóng cá, ích nhân thuốc trị rối loạn cương dương: bóng cá 15g, ích trí, ba kích thiên 15g, gừng, táo đỏ đủ dùng. Bóng cá ngâm nở, thái thành sợi. Các vị thuốc trên rửa sạch. Cho tất cả vào nồi đổ nước đun sôi, vặn nhỏ lửa hầm trong vòng 3 tiếng. Món ăn có tác dụng bổ thận cố tinh, thích hợp với những người hay mệt mỏi, tiểu tiện nhiều lần, thường xuyên bị di tinh, xuất tinh sớm.
Củ bình vôi được sử dụng trong bài thuốc chữa loạn cương dương.
Bài 3: Củ bình vôi 10g, phục thần 12g, lạc tiên 16g, đinh lăng 16g, bạch truật 16g, hậu phác 12g, hoàng kỳ 16g, lương khương 10g, lá đắng 12g, ngũ gia bì 16g, quế 8g, trần bì 10g, chích thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Công dụng: bổ tỳ dương, an thần dưỡng tâm.
Bài 4: Sa sâm 16g, đinh lăng 16g, tri mẫu 10g, hoàng bá 12g, mẫu lệ 12g, thục địa 16g, bạch linh 12g, đan bì 12g, trạch tả 12g, thạch hộc 12g, mạch môn 16g, thiên môn 10g, thảo quyết minh (sao vàng) 16g, hắc táo nhân 16g, cam thảo 12g, đại táo 6 quả. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Bài 5: Thịt dê 20g; tỏi 50g; nõn tôm 30g. Thịt dê rửa sạch, thái lát mỏng, nấu tôm nõn và tỏi, cho hành trước, sau đó mới cho thịt dê lát vào, ăn hết thịt và tôm. Chữa liệt dương do thận hư.
Bài 6: Thịt gà nấu hạt dẻ, nhục thung dung: thịt gà 300g, nhục thung dung 20g, hạt dẻ 100g, táo đỏ 3 quả, gừng, gia vị đủ dùng. Thịt gà bỏ xương thái mỏng, các vị thuốc trên rửa sạch. Xào qua thịt gà với hành mỡ, sau đó đổ các vị thuốc trên vào, đổ nước xâm xấp đun tới khi thịt gà chín, hạt dẻ mềm là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ tinh, dưỡng huyết. Thích hợp với những người liệt dương, di tinh, mộng tinh, ăn uống kém.
Món ăn chữa chứng loạn cương dương.
Bài 10: Thịt rùa hầm củ cải đỏ, kỷ tử, thù du: rùa 250g, xương lợn 500g, câu kỷ tử, sơn thù du 12g, củ cải đỏ 250g. Thịt rùa rửa sạch, chặt miếng, xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ, củ cải đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Các vị thuốc trên rửa sạch. Cho xương lợn và thịt rùa vào nồi, đổ nước hầm gần chín nhừ thì cho các vị thuốc trên vào hầm tới khi thịt rùa chín nhừ, nêm gia vị là dùng được. Món ăn có công hiệu bổ thận, điều tinh, sáng mắt. Những người bị sa sút về sức khoẻ, cơ thể gầy yếu, hay bị ù tai, ra mồ hôi trộm, không còn ham muốn tình dục dùng rất phù hợp.
Bài 7: Thạch hộc 16g, mạch môn 16g, thục địa 20g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, đan bì 12g, trạch tả 16g, đỗ trọng 10g, hoạt thạch chế 10g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, xa tiền 12g, tang diệp 16g, cỏ mực 16g, đương quy 12g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần. Dùng thuốc 10 ngày liền.
Bài 8: Thịt hươu 200g; nhục thung dung 30g. Thịt hươu rửa sạch, thái miếng, nhục thung dung ngâm nước xong thái lát, cả hai thứ cho vào nấu, cho gừng, hành, muối làm gia vị. Sau khi nấu chín, bỏ nhục thung dung đi, còn lại ăn hết.
Bài 9: Thục địa 16g, đỗ trọng 12g, tơ hồng xanh 20g, cẩu tích 12g, hoài sơn 16g, sơn thù 16g, ngũ vị 16g, khởi tử 18g, ngũ gia bì 16g, khiếm thực 16g, tang thầm 12g, phụ tử 8g, quế 8g, cam thảo 12g. Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần. Công dụng: bổ thận, dưỡng tâm.
Duyên Trần (tổng hợp)