Trong thời gian mang bầu, không ít người mẹ cảm thấy việc ăn uống là cả một vấn đề nan giải. Ngoài việc bị những cơn nghén hành hạ, không ít mẹ bầu còn bị các phản ứng phụ như mụn nhọt, rôm sẩy… Bởi thế, để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu cũng cần chú ý tới một chế độ ăn uống hợp lý.
Việc bổ sung thêm chất dinh dưỡng không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh, thai nhi phát triển thông minh mà còn giúp mẹ bầu tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.
Sau đây, là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ:
Đậu
Đậu là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và không thể bỏ qua trong quá trình mang thai. Lượng vitamin K lớn trong đậu đen, đậu xanh và đậu Hà lan đặc biệt quan trọng để phát triển cơ bắp, sức khỏe xương và hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.
Cá hồi
Cá hồi giàu lượng axit béo omega-3 rất tốt cho não bộ và đôi mắt của em bé. Ngoài ra, cá hồi còn cung cấp protein và vitamin B. Hàm lượng thủy ngân trong cá hồi tương đối thấp so với các loài cá khác. Cá hồi có thể nướng hay ăn kèm với món salad. Mỗi tuần, bà bầu có thể ăn tới hơn 340 gam cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi.
Quả bơ
Nhiều chị em chia sẻ, việc ăn bơ rất tốt cho các mẹ bầu. Bởi bơ có hàm lượng vitamin A, B, C và B6. Việc ăn bơ mỗi ngày giúp chị em bổ sung thêm một lượng chất dinh dưỡng đáng kể. Và bơ cũng một thực phẩm giàu folate và kali tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại quả mọng
Quả việt quất, mâm xôi hay dâu là những loại trái cây ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe thai phụ. Chúng chứa nhiều vitamin C, kali, folate và chất xơ
Rau lá xanh
Các loại rau có lá màu xanh đậm: là thực đơn bắt buộc phải có trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Chúng chứa nhiều sắt, axit folic, canxi, kali, vitamin A, C, chất xơ …
Khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bào thai sẽ phát triển tốt, có hệ xương phát triển khỏe mạnh cũng như tạo nên một hệ thống miễn dịch tốt. Vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển về thị giác của thai nhi. Theo các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nếu mẹ thiếu axit folic thì trẻ em sinh ra bị dị tật ống thần kinh.
Trứng
Trứng là thực phẩm giàu protein, cung cấp lượng axit amin cần thiết cho mẹ và bé. Thực phẩm này chứa hàng chục vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm choline. Về cách chế biến, chúng ta cần phải nấu chín và không được ăn trứng sống.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh chứa nhiều canxi và folate, tốt cho xương và sự phát triển não bộ của trẻ, ngăn ngừa tật nứt đốt sống cổ có thể xảy ra với thai nhi. Trong chế độ ăn uống hàng tuần, các mẹ nên bổ sung loại rau xanh này để tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
Cà chua
Việc ăn nhiều cà chua không chỉ tốt cho bà bầu mà tốt cho tất cả mọi người. Trong cà chua có chất lycopene trong cà chua có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư hiệu quả. Việc ăn nhiều cà chua còn giúp bà bầu tăng cường khả năng miễn dịch khi mang thai và làm đẹp da.
Củ cải đường
Sắt và axit folic trong củ cải đường không những cung cấp lượng sắt lớn cho mẹ bầu mà còn rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vitamin C và A trong củ cải đường còn rất cần thiết cho quá trình mang thai.
Cà rốt, khoai lang
Khoai tây, khoai lang, cà rốt, …là những loại củ nên ăn trong thời gian mang thai. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng và kali. Kali là rất quan trọng cho việc duy trì hoạt động của tim và huyết áp trong thai kỳ.
Các bạn nên duy trì 1-2 phần rau củ này trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn bị tiểu đường trong thời gian thai kỳ thì nên hạn chế khoai tây, cà rốt và củ cải đường nhé.
Thanh Bình (Tổng hợp)