3 thói quen cực kỳ nguy hiểm khi nấu ăn dễ "rước" ung thư

Bùi Ngọc Điệp

Bùi Ngọc Điệp

Thứ 7, 01/10/2022 14:00

Việc phát hiện sớm bệnh ung thư là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh này cần phải có lối sống lành mạnh.

Theo thông tin mới nhất tại hội thảo "Ung thư và miễn dịch" do Bệnh viện K phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam tổ chức ngày 30/9 thì hiện nay, Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Thông tin trên Tổ Quốc, các chuyên gia cũng chỉ ra, xu hướng mắc bệnh không ngừng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước trên thế giới. Mặc dù có nhiều tiến bộ trong sàng lọc phát hiện sớm chẩn đoán và điều trị nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trong cuộc sống hàng ngày, kể cả trong nấu nướng, có rất nhiều thói quen chúng ta vô tình vẫn làm mà không biết rằng có thể đem lại những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, khi nấu ăn hãy từ bỏ những thói quen xấu dưới đây:

Dùng chảo chống dính kém chất lượng: Chảo chống dính được coi là phát minh cải thiện đáng kể sức lao động cho các bà nội trợ. Không những làm cho việc nấu nướng diễn ra nhanh hơn mà nó còn giúp các bà nội trợ giảm căng thẳng một cách đáng kể khi không phải lật những món rán dính chặt trên chảo.

Chảo chống dính được phủ một lớp chống dính tên là Teflon (còn được gọi là polytetrafluoroethylene hay PTFE). Teflon tạo thành một bề mặt trơn tuột như sáp, dễ lau chùi hơn. Tuy nhiên, chảo chống dính có thực sự an toàn cho sức khỏe hay không đến nay vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi.

Dân sinh - 3 thói quen cực kỳ nguy hiểm khi nấu ăn dễ 'rước' ung thư

Nên chọn chảo chống dính đảm bảo chất lượng (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Phạm Gia Điền (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam): Teflon là vật liệu rất thông dụng trong cuộc sống, nhưng độ bền không cao. Chất này ở trên chảo chống dính có thể mòn theo thời gian và dễ trầy xước khi tiếp xúc mạnh với dụng cụ nấu bằng kim loại.

Ông cũng cho biết rằng, nếu được sản xuất đúng quy trình công nghệ và đảm bảo tiêu chí chất lượng thì các đồ dùng như chảo chống dính sẽ an toàn. Tuy nhiên, nếu những chất này bị tác động ở nhiệt quá cao gây cháy, phân hủy thì sẽ sản sinh ra chất gây độc.

Sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần: Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần là một thói quen ăn uống không lành mạnh, thậm chí có thể hình thành bệnh ung thư. Nguyên nhân là vì, dầu được chiên nhiều lần không còn giá trị dinh dưỡng hay vitamin nữa. Không những thế, cặn bị cháy đọng lại sau khi chiên rán thực phẩm ở lần đầu vô cùng nguy hiểm, trong khi mắt thường không nhìn thấy hết. Đây chính là tác nhân gây bệnh cho con người, nhất là bệnh ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến cáo mọi người không nên có suy nghĩ rằng dùng dầu "cũ" để xào nấu thì sẽ giảm được nguy cơ bởi việc này cũng gây ra những tác hại không kém chiên đi chiên lại dầu bởi cặn thức ăn cháy vẫn có khả năng xâm nhập vào món ăn mới. Dùng về lâu dài, chắc chắn bạn sẽ mắc bệnh.

Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác: Nhiều người vì tiết kiệm thời gian hoặc thấy nồi còn sạch nên sau khi nấu xong món ăn trước, không rửa sạch nồi mà tiếp tục nấu món khác. Nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên bệnh ung thư.

Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Dân sinh - 3 thói quen cực kỳ nguy hiểm khi nấu ăn dễ 'rước' ung thư (Hình 2).

Thay vì chiên ngập dầu hãy chuyển sang chiên bằng lò vi sóng hoặc áp chảo (Ảnh minh họa)

Theo báo Lao Động, chuyên gia đưa ra gợi ý một số thói quen ăn uống lành mạnh, phòng ung thư:

Chiên bằng lò vi sóng hoặc áp chảo: Thay vì chiên ngập dầu hãy chuyển sang chiên bằng lò vi sóng hoặc áp chảo. Sử dụng một ít dầu hạt cải phủ lên bề mặt thực phẩm, sau đó nướng chín vàng trong lò nướng 400 độ hoặc chiên áp chảo bằng loại chảo chống dính ở nhiệt độ cao. Cách làm này không chỉ làm giảm lượng calo mà còn hạn chế chất béo không lành mạnh đi vào cơ thể, để món ăn ngày Tết nhẹ nhàng hơn.

Thêm thịt nạc vào bữa ăn: Chọn các loại thịt nạc để nấu ăn trong dịp Tết. Cách làm này có thể cắt giảm chất béo bão hòa, cholesterol xấu nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, thịt nạc còn ít calo và giàu protein, giúp tăng cường khối lượng cơ bắp, ngăn ngừa nguy cơ tăng cân sau Tết.

Đối với thịt bò và thịt lợn nên chọn phần thịt thăn. Đối với thịt gia cầm, nên chọn phần đùi và ngực không da.

Ăn nhiều rau xanh, trái cây: Dùng rau xanh, trái cây để nấu ăn trong dịp Tết là lựa chọn thông minh của các bà nội trợ. Cách làm này sẽ giúp món ăn đỡ ngán và bổ sung vitamin, khoáng chất lành mạnh. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh và trái cây còn giúp bổ sung chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và kiểm soát cân nặng sau Tết hiệu quả.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có gần 20 triệu trường hợp mắc ung thư mới và trên 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, trong đó 2/3 là ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam năm 2018 có 165.000 trường hợp mắc mới ung thư, đến năm 2020 ghi nhận 182.000 người mắc và tử vong là 122.690 trường hợp. Hiện nay, Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Lâm Thanh (T/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.