1. Mứt cà rốt
Cà rốt là một trong những nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền. Mùa Đông, cà rốt vào vụ nên bạn có thể tìm được nó ở chợ một cách dễ dàng. Hơn nữa, đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Việc tinh chế chúng thành mứt trong ngày Tết được rất nhiều bà nội trợ khéo tay lựa chọn.
Mứt cà rốt có màu vàng cam rất bắt mắt, trên bề mặt bám những hạt đường trắng liti, ăn dẻo dẻo, dai dai lại thơm thơm mà không quá ngọt. Bên cạnh mứt dừa, mứt cà rốt cũng được nhiều gia đình ưa thích. Món mứt cà rốt lại khá đơn giản, chỉ cần bớt chút thời gian, là bạn đã có một món mứt ngon miệng, lại đảm bảo vệ sinh cho Tết.
2. Mứt vỏ cam mật ong
Bạn vừa có thể thưởng thức những miếng cam ngon ngọt, vừa có thể tận dụng vỏ của chúng để làm ra một loại mứt vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.
Để có món mứt ngon, đảm bảo vệ sinh, các bà nội trợ nên lưu ý chọn mua được cam tươi và sạch. Cam Vinh là một trong những loại cam có màu đẹp và là sự lựa chọn khá an toàn cho các bà, các mẹ.
Để cho ra lò những mẻ mứt vỏ cam mật ong, các bà nội trợ sẽ phải đầu tư một khoảng thời gian khá lớn. Tuy nhiên, bạn sẽ không bị thất vọng khi nhìn thấy thành phẩm của mình bởi món này ngoài ngon miệng thì còn có rất nhiều công dụng tốt cho cổ họng và tiêu hóa.
Mứt ăn hơi the the, rất thơm và còn có tác dụng làm dịu lại cổ họng khi bạn đang bị ho nữa.
3. Mứt dứa
Món mứt này ngọt ngọt chua chua vừa miệng, đặc biệt rất thơm là món ngon không chỉ cho người lớn mà các bé chắc chắn sẽ rất thích. Bởi nó sẽ đánh bay vị ngán đối với những loại mứt nhiều đường khác. Hơn nữa, màu vàng tươi, quánh dẻo khiến cho loại mứt này càng hấp dẫn hơn.
Đây cũng là món dễ làm vừa ngon miệng, thơm thơm mùi gừng nhưng không quá cay nồng là sự lựa chọn tuyệt vời để ăn cùng bánh mì hay bánh pancake cho bữa sáng đầy năng lượng.
4. Mứt xoài
Dù không được biết đến nhiều như mứt dừa, mứt cà chua… nhưng mứt xoài cũng là món ăn dễ làm và cũng rất tiện dụng trong ngày tết. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian và công sức, bạn có thể tạo ra món mứt vừa ngon, rẻ lại đảm bảo chất lượng.
Trong quá trình làm mứt xoài, bạn có thể cho vào lò nướng ở 100 độ C trong vòng 45-60 phút cho mứt khô hẳn. Tuy nhiên, ăn mứt xoài theo kiểu còn hơi ươn ướt, dính dính cũng rất thú vị. Miếng mứt thơm, vàng óng, trong suốt, khi ăn có độ dai dai, dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn.
Tự tay làm những món mứt có thể sẽ lấy đi không ít thời gian của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể rủ chồng và con cùng phụ bếp khi làm mứt để tạo cơ hội gắn kết, gần gũi cho mọi người. Khoảnh khắc cùng hì hụi cắt gọt, rửa rồi thay nhau sên mứt sẽ mang đến cho gia đình bạn nhiều niềm vui và kỷ niệm đáng nhớ trong những ngày Tết.
An Hạ