Không ăn nhiều chuối
Theo các tài liệu, cứ 100g chuối chứa 89 calo, 75% nước; 1,1 gam protein; 22,8 gam carbohydrate; 12,2 gam đường; 2,6 gam chất xơ, 0,3 gam chất béo cùng nhiều loại khoáng chất và vitamin khác. Tuy bổ dưỡng nhưng không phải cứ ăn nhiều chuối đã là tốt.
Trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu, làm tăng lưu lượng máu lên não, nếu ăn nhiều dễ gây ra cho bạn những cơn đau đầu khó chịu. Đặc biệt, chuối chín có lượng tyramine cao hơn, do đó tốt nhất bạn không nên ăn chuối để lâu, chuối quá chín hoặc ăn nhiều chuối cùng lúc.
Bên cạnh đó, chuối còn chứa nhiều đường. Người bị sâu răng ăn sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi, hỏng men răng nếu ăn nhiều. Người bệnh tiểu đường ăn sẽ có nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu. Chuối chứa nhiều năng lượng, ăn quá 2 quả chuối tương đương nạp hơn 300 calo, nên người thừa cân, béo phì hay có ý định giảm cân không nên ăn. Chưa kể trong chuối chứa nhiều Kali, là khoáng chất không tốt cho thận.
Mặc dù chuối chứa một hàm lượng vitamin B6 dồi dào song nếu ăn quá nhiều thì chính hàm lượng này gây ra tổn thương thần kinh và làm tê liệt chân tay. Quá nhiều vitamin B6 trong cơ thể có thể sinh ra độc tố, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Không ăn chuối khi đói
Chuối có tác dụng thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa nếu bạn bổ sung chúng sau bữa cơm khoảng 1-2 tiếng. Ngược lại, nếu ăn chuối khi đói thì rất nguy hại. Nguyên nhân là bởi ăn chuối lúc đói sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, có thể gây tình trạng mất cân bằng cho hệ tim mạch, chướng bụng, người ăn sẽ cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Lượng Vitamin C trong chuối nếu đưa vào cơ thể khi dạ dày trống rỗng cũng rất dễ khiến bạn bị đau dạ dày.
Không ăn chuối vào buổi sáng
Tránh tiêu thụ chuối chín vào bữa sáng hay thời điểm cần sự tập trung cao độ, bởi thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Tốt nhất nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Không nên ăn chuối xanh
Tsurumi Takashi - bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng Nhật Bản đã chỉ ra rằng quả chuối chín có đốm đen mới là "đạt đỉnh dinh dưỡng", tác dụng chống oxy hóa được tăng cường đáng kể, các enzym được tăng lên và các chất dinh dưỡng dễ dàng hấp thụ vào cơ thể. Các đốm xuất hiện càng nhiều và càng đen thì khả năng chống ung thư càng cao.Ngoài ra, vỏ chuối vàng sậm với nhiều đốm đen có tác dụng gấp 8 lần trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể hơn so với loại chuối còn xanh.
Chuyên gia Tsurumi cũng cho hay, ăn chuối tốt nhất là có 40 đến 60% đốm đen. Điều này có nghĩa là chuối biến đổi sang đốm đen tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu lớp vỏ chuối chuyển màu do giập nát hoặc đốm đen chiếm diện tích lớn hơn 60% là chuối đã hỏng, cần vứt bỏ. Lưu ý, với người bị bệnh tiểu đường type 2 hoặc đang có chế độ ăn giảm đường trong máu cần cân nhắc khi ăn chuối chín.
Minh Hoa (t/h)