Theo đông y, hạt đậu xanh có màu xanh, vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn bổ mát.
Hạt đậu xanh tốt cho sức khỏe tim mạch, tốt cho dạ dày, có tác dụng lợi tiểu... Nhờ những công dụng đó, đậu xanh được người dân chế biến thành các món ăn hay tinh bột để phòng tránh bệnh tật.
Ngăn ngừa lão hóa da
Theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại Mỹ cho thấy, đậu xanh có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – một chất chống oxy hóa gấp 10 lần có trong trái nho, dâu tây, quả mâm xôi. Chất anthocyanins chính là cừu thù của sắc tố melanin – nguyên nhân gây đen và sạm da, dó đó bạn sẽ có một làn da trắng sáng nhờ đậu xanh.
Đậu xanh giúp làm sạch lỗ chân lông và trị mụn đầu đen rất hiệu quả. Đồng thời khi kết hợp sử dụng bột đậu xanh với bột nghệ và sữa tươi, hiệu quả của nó tăng gấp bội, da sẽ săn chắc đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo da ngăn ngừa lão hóa da, chạy xệ.
Giảm cân hiệu quả
Đậu xanh được đánh giá là một thực phẩm vàng dành cho người tiểu đường và muốn giảm cân. Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
Do đó, đậu xanh giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể.
Một chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn hợp lý kết hợp với đậu xanh sẽ giúp các chị em phụ nữ lấy lại được vóc dáng thon thả và cân đối nhanh chóng. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Nếu thường xuyên bị mỏi cơ hoặc đau nhức xương khớp thì bạn nên ăn các món ăn từ đậu xanh vì thành phần vitamin C và các chất chống oxy hóa trong đậu xanh sẽ ngăn cản quá trình lão hóa.
Ngoài ra, đậu xanh giúp làm trẻ lại các dịch nhờn trong các khớp xương, tái tạo các tế bào cơ, kết hợp với vitamin K và B sẽ tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm và loãng xương.
Giúp thanh nhiệt
Với đặc điểm vị ngọt, tính mát nên món chè đậu xanh được xem như một món ăn vặt khá phổ biến trong mùa hè để giải nhiệt và thanh lọc, làm mát cơ thể bằng cách nấu nước uống với 3 loại đỗ xanh, đỗ đen và đỗ đỏ (lượng bằng nhau).
Hạt đỗ xanh nấu với gạo nếp thành cháo, thêm đường, ăn hằng ngày chữa háo nhiệt, cồn cào, đái dắt, nôn ọe khi có thai.
Không những thế đậu xanh còn có tác dụng giải độc rất tốt, hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn gấp 3 lần so với các loại ngũ cốc khác, hàm lượng protein và chất béo cần thiết cho cơ thể cao nên đậu xanh giúp phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy nhanh chóng.
Tốt cho thanh quản
Theo Đông y, đậu xanh chính là cứu tinh dành cho những người thường xuyên phải làm việc bằng giọng nói như giáo viên, diễn giả, ca sĩ, phát thanh viên, biên tập viên.
Điều này là do, đậu xanh có vị ngọt, mát, có giải nhiệt nên làm dịu thanh quản hiệu quả. Ngoài ra, trong giá đậu xanh cung cấp vitamin C và E có khả năng chữa khàn tiếng cực kỳ tốt.
Phương Vy (t/h)