Quả dưa chuột
Dưa chuột là loại quả quen thuộc và giá rất rẻ. Tuy nhiên nhiên không phải ai cũng biết đây là một trong những loại quả bị phun nhiều hóa chất và vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ. Dù bạn có gọt vỏ khi ăn cũng không loại bỏ được hết các chất độc.
Loại dưa chuột có nhiều hóa chất thì bạn có để cả tuần thì khi cắt quả dưa ra nó bị úng nước bên trong rồi nhưng cuống dưa vẫn tươi như thường. Còn nếu dưa không có nhiều thuốc thì chỉ cần vài hôm là dưa chuột đã ngả vàng rồi.
Để chọn dưa chuột không hóa chất đầu tiên bạn nên để ý đến phần phấn trắng ngoài vỏ. Thông thường dưa chuột không có nhiều thuốc thường được bao phủ bởi một lớp phấn trắng mỏng bên ngoài. Nếu như dưa chuột đã bị phun thuốc kích thích rồi mới hái thì lớp phấn này sẽ không còn. Chính vì vậy đây cũng là một trong những đặc điểm để chọn dưa chuột.
Bước tiếp theo chọn dưa chuột không "tắm" hóa chất bạn nhìn vào màu sắc của nó. Dưa chuột tươi vừa được hái xuống thường sẽ có màu xanh và xanh đậm.
Dưa chuột trồng trong tự nhiên có nhiều ánh sáng mặt trời trong quá trình sinh trưởng nên màu đậm hơn. Dưa chuột trồng trong nhà kính do thời gian chiếu sáng ngắn nên màu thường nhạt hơn so với dưa chuột trưởng thành tự nhiên.
Dưa chuột không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt Nhiều cơ sở trồng dưa chuột phun thuốc trừ sâu với tần suất 3-4 ngày/lần, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán.
Khi mua dưa chuột, bạn không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt. Thay vào đó, bạn nên chọn những quả sần sùi, to nhỏ không đều, không có vết thâm hay ố vàng, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.
Quả xoài
Trên thực tế xoài cũng là loại quả khó giữ được chất lượng trong quá trình thu hái và vận chuyển, vì thế người ta thường thu hoạch xoài xanh, sau đó dùng hóa chất kích chín để xoài trông ngon hơn mà không bị giập nát.
Khi mua xoài, bà nội trợ nên tránh những quả xoài ngoài vỏ còn xanh hoặc có màu xanh vàng nhạt nhưng bên trong chín vàng vì những quả này dễ có nguy cơ bị dùng hóa chất. Khi ăn, những quả xoài này thường có vị nhạt nhẽo do bị ép chín chứ không phải chín tự nhiên.
Quả táo
Táo là loại quả nhiều vitamin và được nhiều người yêu thích. Những quả táo lúc còn non đã được bọc bởi một loại túi tẩm thuốc trừ sâu loại cấm sử dụng khi chín sẽ cho trái láng mượt, căng hồng và không bị nấm mốc nên bán được giá rất cao. Những đốm trắng bên trong thành túi là bột thuốc trừ sâu. Vì thế, bạn cần phải lưu ý nếu như có ý định mua táo hay ăn táo.
Quả mít
Hiện mùa mít đang nở rộ và được bày bán nhiều nơi. Đây cũng là một trong những loại quả "tắm" nhiều hóa chất. Bởi nhiều nhà vườn bất chấp hái mít còn non và sau đó "ép" chín. Đặc biệt, sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12 giờ sau là mít chín. Chỉ cần pha lọ hóa chất với 500 ml nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào, mít xanh mấy cũng vàng ươm nhưng lại 'ủ' đầy chất độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng, theo Tiền Phong.
Do đó để chọn mít ngon không hóa chất bạn nên quan sát kỹ và chọn nơi uy tín mua để đảm bảo sức khỏe.
Quả cà chua
Nhiều người bất chấp lợi nhuận mà thu hoạch cà chua sẽ giấm hóa chất để kích thích nhanh chín. Không những vậy cây cà chua nảy mầm có lá non phải bơm thuốc sâu để cây không bị sâu cuốn. Khi cây có hoa và có quả, mức độ bơm thuốc bảo vệ thực vật sẽ tăng dần lên. Thời gian thu hoạch cà chua chỉ độ 1 tháng, kể cả sáng hôm trước bơm thuốc sâu, thuốc bệnh cho cà chua thì sáng hôm sau vẫn phải thu hoạch các quả cà chua chín, không
thì sẽ hỏng.
Cà chua được giấm thuốc sẽ chín đều và mọng hơn Và để có những quả cà chua chín mọng, đẹp, nhiều người còn dùng hóa chất để... giấm cà chua nhanh chín. Người này tiết lộ cà chua để tự nhiên rất khó chín đều, muốn cà chín đều, đẹp thì phải giấm.
Muốn chọn cà chua sạch, bạn cần quan sát kỹ màu sắc, độ cứng và ruột của quả.
- Về màu sắc: Những quả cà chua thường chín không đều do sự chênh lệch ánh sáng, phần nào tiếp xúc với ánh sáng nhiều hơn phần đó thường chín trước. Cà chua phun hóa chất thường có màu đỏ đẹp mắt, chín đều, căng mọng.
- Về độ cứng: Cà chua chín tự nhiên sẽ có cuống tươi, nắn hơi mềm. Còn cà chua phun hóa chất thường sẽ rụng cuống và dùng tay nắn thì vẫn còn cứng.
- Về màu sắc của ruột: Cà chua chín tự nhiên khi bổ ra sẽ thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh. Còn cà chua hóa chất thường mềm, nhanh nát, nhìn bề ngoài thì đẹp nhưng bên trong hạt có thể bị thối hoặc có mùi lạ.
Chuyên gia Carissa Galloway hướng dẫn cách loại bỏ hóa chất.
- Nên để rau quả dưới vòi nước lạnh trong bồn rửa
- Hãy dùng khăn giấy hoặc bàn chải chuyên dụng để làm sạch rau quả
- Bạn nên dùng khăn giấy lau khô sản phẩm nếu bạn chưa định ăn ngay. Các loại rau lá xanh cũng có thể làm khô bằng rổ quay rau.
- Bạn cũng có thể dùng muối loãng hoặc giấm để làm sạch rau quả.
Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ thông tin 800 loại thuốc trừ sâu đã được đăng ký tại Mỹ, một số được sử dụng với số lượng lớn và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Dư lượng thuốc trừ sâu có liên quan đến nguy cơ béo phì, ung thư vú, mất trí nhớ cao hơn và những bất ổn khác.
Theo Insider, từ năm 2004, Nhóm Công tác môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích làm cho môi trường trong lành hơn, đã xếp hạng các sản phẩm phi hữu cơ dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất gọi là danh sách Dirty Dozen. EWG phân tích dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.
EWG cho biết: “Năm nay, chúng tôi xác định rằng 75% các sản phẩm tươi sống thông thường được lấy mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu có khả năng gây hại. Nhưng đối với các mặt hàng trong Dirty Dozen, có tới 95% mẫu chứa thuốc trừ sâu”.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông tin trong các nghiên cứu trên người, một số loại thuốc trừ sâu có liên quan đến các vấn đề bao gồm sẩy thai, dị tật bẩm sinh và khuyết tật học tập hoặc phát triển ở trẻ em.
Trúc Chi (t/h)