Tỏi
Tỏi là thực phẩm rẻ tiền nhưng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Những người ăn tỏi thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn nhiều so với những người không ăn tỏi, đặc biệt là những người ăn tỏi sống càng có tác dụng phòng chống ung thư tốt hơn.
Nấm
Nấm không những ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng, hơn nữa còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả.
Có nhiều loại nấm, bao gồm nấm enoki, nấm đông cô và nấm hương... Những thực phẩm này có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt, giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể nhờ chứa canxi và magie.
Cà chua
Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm rất giàu vitamin và chất khoáng, cà chua có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A.
Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).
Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, photpho... có lợi cho sức khỏe. Cà chua là một trong số ít các loại rau quả rất giàu carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư. Đặc biệt cái loại vitamin B, vitamin C và beta carotene giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hoá của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm phổ biến được sử dụng thường xuyên trong những bữa ăn hằng ngày của nhiều người. Ngoài ra, hành tây cũng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Đặc biệt hành tây được coi là thực phẩm phòng chống ung thư rất tốt, có thể phản ứng với các chất gây ung thư nên ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh. Đặc biệt trong việc phòng chống ung thư dạ dày, theo các số liệu nghiên cứu khoa học, những người thường xuyên ăn hành tây có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày thấp hơn 30% so với những người không ăn hành tây, do đó bạn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày bằng cách ăn nhiều hành tây.
Quả mọng
Tiến sĩ Mosconi cho biết, các loại quả mọng chứa chất chống ô xy hóa giúp giữ trí nhớ sắc nét khi ta già đi. Nó còn là nguồn cung cấp chất xơ và glucose tuyệt vời, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Mùa hè là thời điểm tốt nhất của quả mọng, vì vậy, hãy tranh thủ ăn việt quất, quả mâm xôi, dâu ta, dâu tây…
Việc bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng, bao gồm các loại trai cây, cung cấp cho cơ thể một lượng đầy đủ các Vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa trong suốt quá trình điều trị và phục hồi ung thư.
Trúc Chi (t/h theo Sức khỏe & Đời sống, Thanh Niên, Lao Động)