Quả ổi
Hơn 90% lượng vitamin C có trong khẩu phần ăn được cung cấp từ các loại trái cây, rau củ. Ngoài trái cây họ cam quýt, ổi cũng dồi dào vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống cảm lạnh, nhiễm virus. Nước ổi ép góp phần hồi phục sức khỏe với người bị ho, cảm lạnh.
Loại quả này còn chứa nhiều vitamin A, chất xơ, kẽm, kali, manga; chất chống oxy hóa khác như carotene và lycopene... có tác dụng nhuận trường, cho đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, chống lão hóa...
Ớt chuông đỏ
Bạn có biết rằng? Một chén ớt chuông đỏ xắt nhỏ chứa gần gấp ba lần hàm lượng vitamin C trong một quả cam (khoảng hơn 190 mg). Chỉ cần ăn 100 gram ớt chuông đỏ đã có thể đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị.
Ớt chuông đỏ chứa vitamin A, E, B6... góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da... Chất phytochemical và carotenoid, nhất là beta-carotene (tiền chất của vitamin A) có trong ớt chuông còn chống oxy hóa, chống viêm...
Tỏi
Bên cạnh việc là một gia vị quen thuộc trong nhà bếp, tỏi còn được sử dụng để giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp, tăng huyết áp, mỡ máu,… Tỏi chứa rất nhiều iốt và tinh dầu (giàu glucogen và allicin, fitonxit) có có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm
Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D,…Chính vì vậy, bổ sung tỏi trong mùa dịch không chỉ giúp nâng cao nâng cao sức đề kháng mà còn giúp phòng tránh các bệnh khác. Bởi vậy bạn nên chế biến tỏi trong bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Gừng
Gừng không chỉ là một gia vị quen thuộc trong nhà bếp, gừng còn được nhiều người sử dụng khi bị cảm thông thường bởi vì có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, gừng còn giúp giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm khác.
Ngoài ra, trong gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, các hợp chất ngăn ngừa sự tổn thương DNA của cơ thể bạn. Chúng có thể giúp cơ thể bạn chống lại các bệnh mãn tính như huyết áp cao, bệnh tim và các bệnh về phổi, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa...
Nghệ
Nghệ cũng được xem là 1 trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cực tốt. Cụ thể, curcumin trong củ nghệ giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể, làm tăng cường hoạt động của đại thực bào, đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Bên cạnh đó, củ nghệ còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và còn nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm khác, giúp hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,…
Nếu bạn thường xuyên uống trà nghệ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch nhờ đặc tính chống oxy hoá, chống viêm, kháng virus và kháng khuẩn cực mạnh. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nghệ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cảm lạnh và cảm cúm.
Trúc Chi (t/h)