Trai, ngao, sò, ốc, hến là những thực phẩm ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng. Thế nhưng không phải ai ăn cũng tốt.
Không phủ nhận rằng, trong nhóm thực phẩm trên chứa hàm lượng selen, vitamin B12 khá cao – đây là chất thiết yếu để chống lại những cơn căng thẳng do ôxy hóa - một sự mất cân bằng dẫn đến tổn thương xương khớp.
Không chỉ vậy, những người ăn ngao, sò, ốc hến còn giúp trẻ nhỏ tăng cường trí nhớ, phòng tránh bệnh tật, và là nguồn protein tốt giúp chị em phụ nữ ăn bổ sung vào chế độ ăn giảm cân.
Đặc biệt, trong trai, hến chứa kẽm, là nguyên tố ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ quá trình hồi phục của vết thương và sự phân chia của tế bào.
Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này sẽ trở thành thuốc độc nếu chị em nội trợ không nắm vững một vài quy tắc bất thành văn trong chế biến
Nhiều chưa chắc đã tốt
Trai, ngao, sò, ốc, hến có khả năng nhiễm độc kim loại từ nước cao nhất như: Thủy ngân, catmi và chì – là những chất của kim loại nặng.
Ăn phải những sản phẩm nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.
Trong trai, hến có chứa virut Adenovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virus này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người.
Để phòng ngộ độc, không nên mua hay ăn những con trai, hến, ngao, sò đã chết.
Cách tốt nhất để kiểm tra là chạm ngón tay vào vỏ, nếu trai hến còn sống, vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai hến. Trai hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.
Phụ nữ đang mang thai
Phụ nữ đang mang thai nên ăn ít và phải chế biến món này thật cẩn thận. Trong thức ăn của trai hến có một số loại tảo có chứa chất độc có khả năng gây dị dạng thai nhi.
Những chất độc này tồn tại trong cơ thể của trai hến và không bị phân hủy trong quá trình nấu ăn ở nhiệt độ cao.
Khi chế biến, chị em nên ngâm trai hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ để chúng nhả hết bùn đất.
Người bị sỏi thận
Sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá ít, hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Khi bị sỏi thận, người bệnh nên tránh các thực phẩm có chứa nhiều purin, và hến, trai, ngao là một trong số đó.
Trai, ngao, hến là hải sản nên dĩ nhiên có vị mặn và tính lạnh. Vì vậy, những người bị bệnh thận, tiêu hóa kém không nên ăn.
Ngoài ra, Chất purin trong cơ thể sẽ phân giải thành axit uric - nguyên nhân chính gây ra bệnh gout. Vì thế người ta khuyến nghị không nên ăn nhiều ngao đối với những người có bệnh gout hoặc tiền sử bệnh gout.
Người bị đau dạ dày
3 loại hải sản trên có tính hàn, không hề tốt với những người đang mắc bệnh đau dạ dày. Nếu muốn ăn, bạn nên cho thêm ít gừng tươi ăn kèm để điều hòa vị lạnh của ngao.
Hơn nữa nhóm thực phẩm trên tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh dị ứng đối với những người có cơ địa mẫn cảm với protein trong thủy sản.
Nếu ăn thực phẩm giàu đồng như: Mực, hào, cua biển, tôm, các loại sò, hến, ngao, trai ,ốc, hạt dẻ,… thì gan, thận, não còn dễ bị tổn thương dẫn tới các triệu chứng: Đi không vững, nói không rõ ràng, chân tay run rẩy, vàng da, chướng bụng.
Tránh kết hợp hải sản với vitamin C
Nếu như ăn trai, hến, ngao xong, bạn cũng không nên kết thân với các thực phẩm giàu vitamin C vì dễ gây ngộ độc.
Bởi vì trong trai, hến thường chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Chất này tuy không gây hại cho cơ thể. Song nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho sức khỏe.
Các asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính. Nghiêm trọng hơn, còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên Anh (Tổng hợp)