Thích dùng trà đặc: Trà đặc chứa một lượng lớn caffeine, tannin và theophylline – những chất có tính kích thích mạnh.
Theo đó, nếu uống trà quá đặc đồng nghĩa với việc bạn đã nạp vào cơ thể hàm lượng cao các chất này khiến bạn bị đâu đầu, chóng mặt, cồn cào ruột gan bởi say trà và nếu dùng lâu dài sẽ gây tác hại nguy hiểm đối với cơ thể.
Uống trà pha đi pha lại nhiều lần: Trà xanh pha đi pha lại nhiều lần nước không chỉ giảm chất lượng và độ ngon của trà, mà còn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Theo các nhà khoa học, lần pha trà đầu tiên chiết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1-3%.
Nếu pha lại nhiều lần, trà bị biến chất sẽ sản sinh ra các chất độc hại đối với sức khỏe. Vì thế, bạn chỉ nên uống trà đến nước thứ 2 sau đó thay trà mới.
Thưởng trà sau bữa ăn: Nước trà có thể làm loàng dịch vị tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.
Ngoài ra, chất tannin trong trà xanh khi kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất khó tiêu hóa, tăng nguy cơ táo bón và tích trữ các chất có hại cho cơ thể. Nếu duy trì thói quen này lâu sẽ gây thiếu hụt sắt và thiếu máu.
Do đó, tốt nhất bạn nên uống trà cách 1 giờ trước và sau bữa ăn, lúc bụng không quá đói và quá no.
Thưởng trà khi đang đói: Hãy nhớ, uống trà khi bụng đói sẽ làm mất sự cân bằng của các chất có tính axit và kiềm trong dạ dày, dẫn tới làm gián đoạn hệ thống trao đổi chất của cơ thể.
Uống trà khi đói cũng khiến cho chức năng của thận hoạt động quá mức, từ đó dẫn đến các triệu chứng tiểu rắt, chóng mặt, tim đập loạn nhịp, chân run, kích thích niêm mạc dạ dày, ức chế hoạt động tiết của túi mật khiến ta có cảm giác khó chịu, quay cuồng như bị "say trà" và buồn nôn.
Thưởng trà vào buổi sáng: Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, khi bạn uống trà vào buổi sáng gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi cơ thể chúng ta đã mất đi một lượng nước đáng kể do không được cung cấp nước vào ban đêm. Nên khi bạn uống trà vào buổi sáng chỉ khiến cơ thể bạn càng mất nước nhanh hơn, thậm chí có thể gây chuột rút cực kỳ nguy hại cho sức khỏe.
Uống trà gần giờ đi ngủ: Bạn đừng bao giờ uống trà gần giờ đi ngủ bởi trong trà chứa một lượng lớn caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, gây hưng phấn khiến bạn dễ bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Cách uống trà tốt nhất là bạn nên uống trước đó khoảng 2 -3 giờ đồng hồ để không gây ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Uống thuốc tây bằng nước trà: Thuốc có nhiều loại với các thành phần và dược tính khác nhau. Theo các chuyên gia Trung Quốc, trong lá trà có chứa tannin, theophylline – đó là những chất gây phản ứng hóa học với một số loại thuốc. Vì vậy, dùng trà để uống thuốc ngủ, thuốc an thần và thuốc bổ máu có chứa sắt hoặc thuốc có chứa protein sẽ khiến tác dụng của thuốc bị hạn chế.
Công dụng của trà xanh:
Trong một nghiên cứu được công bố trực tiếp, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles tại Trung tâm Y khoa Harbor-UCLA đã giải thích chính xác một thành phần hoạt chất trong trà xanh có thể thay đổi cách chuyển hóa tế bào ung thư.
Một chất chống oxy hóa mạnh trong trà xanh gọi là EGCG (epigallocatechin gallate) ảnh hưởng đến các enzym quan trọng tới tế bào ung thư tuyến tụy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng EGCG làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư này. Các nghiên cứu trước đây cho thấy EGCG gây chết tế bào ung thư tuyến tụy.
Trao đổi chất là quá trình xảy ra trong tất cả các tế bào để chiết xuất và sau đó sử dụng năng lượng. Điều này sẽ giúp các tế bào sống, tăng lên về số lượng và phát triển. Quá trình này làm việc cho cả tế bào bình thường và tế bào ung thư. EGCG làm gián đoạn quá trình trao đổi chất này.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác cho thấy uống trà xanh có thể làm giảm nguy cơ bệnh dạ dày và các loại ung thư tiêu hóa ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2012 cho thấy EGCG được bổ sung trực tiếp đến các khối u tĩnh mạch, khiến các khối u co lại đáng kể hoặc biến mất trong một tháng.
Tiểu Phi (Tổng Hợp)