Rau ngót
Từ xa xưa rau ngót là một trong những loại rau tốt nhất cho mẹ sau sinh. Rau ngót giàu protein, calci, chất béo, phospho, sắt, vitamin A, B, và C. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.
Rau mùng tơi
Mùng tơi là loại rau phổ biến ở nước ta. Trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.
Rau chân vịt
Rau chân vịt giữ vai trò quan trọng giúp thúc đẩy vết thương mau lành nhờ quá trình tạo collagen, rất thích hợp cho những mẹ vừa sinh mổ. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng chúng quá nhiều vì thành phần axit oxalic có trong rau chân vịt sẽ cản trở cơ thể hấp thụ sắt và canxi.
Quả bầu
Quả bầu có rất nhiều lợi ích đối với các mẹ sau sinh mổ. Chất xơ trong bầu sẽ giúp các mẹ ngăn ngừa táo bón sau sinh và cải thiện sắc vóc nhờ bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu. Ngoài ra, thành phần chính của bầu chiếm đến 95% là nước nên các chị em có thể ăn bầu thoải mái mà không cần lo tăng cân sau sinh.
Bông cải xanh
Các mẹ sau sinh mổ tiêu thụ bông cải xanh sẽ giúp nạp thêm vitamin C cho cơ thể, từ đó tăng cường hệ miễn dịch và giúp rút ngắn thời gian phục hồi vết thương. Các bạn nên nấu chín kỹ để tránh tình trạng bé sơ sinh bú mẹ bị đầy hơi, chướng bụng.
Bí đỏ
Bí đỏ cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A và giúp cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa vitamin C thúc đẩy sự phát triển và tái tạo tế bào ở những bà mẹ sau sinh. Vì thế, phụ nữ sau sinh nên ăn bí đỏ luộc, nấu canh đều rất lợi sữa.
Rau chùm ngây
Loại rau chùm ngây chứa các loại vitamin A, C, E và một số loại axit amin thiết yếu giữ vai trò tạo ra nguồn sữa dồi dào. Bên cạnh khả năng lợi sữa, chùm ngây còn cung cấp nguồn canxi phong phú giúp mẹ tránh khỏi nguy cơ loãng xương và các vấn đề liên quan đến thiếu hụt canxi như rụng tóc, đau mỏi vai gáy, tụt lợi chân răng...
Măng tây
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng tiêu thụ măng tây sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều vi chất quan trọng như vitamin A, B, E, K, sắt, kẽm, magie. Các chất này không những giúp chị em mau khỏe mà còn kích thích việc tiết sữa.
Mặc dù loại rau này tốt nhưng các mẹ không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên tiêu thụ măng tây từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để tránh rơi vào tình trạng đầy hơi, chướng bụng.
Một số biện pháp gọi sữa về nhanh chóng sau sinh:
Cho con bú ngay lập tức hoặc càng sớm càng tốt.
Massage ngực nhẹ nhàng để kích thích các tuyến sữa.
Uống nhiều nước ấm.
Ăn uống khoa học, đa dạng các nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất.
Mẹ cần phải được ngủ đủ giấc. Ngủ đủ 8-10h/ngày.
Trúc Chi (t/h theo Lao Động, Sức khỏe & Đời sống)