Tốt cho hệ tim mạch
Trong hành lá có các chất chống oxy hóa mà các chất này sẽ gây ức chế hoạt động của các gốc tự do nên giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và mô tế bào.
Ngoài ra, vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh có trong hành lá sẽ giúp giảm mức cholesterol và huyết áp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm được các nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hành lá xanh có chứa nhiều vitamin C và vitamin A giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.
Tốt cho xương khớp
Hành lá là gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn hàng ngày. Đặc biệt trong hành lá xanh có chứa nhiều vitamin C và vitamin K. Trong khi vitamin C làm nhiệm vụ tổng hợp collagen làm cho xương chắc khỏe còn vitamin K đảm nhận việc duy trì mật độ xương. Bởi vậy, không cần đến các loại thực phẩm bổ sung đắt tiền, chỉ với hành lá bạn đã có thể hấp thu 2 loại vitamin này.
Hỗ trợ hô hấp
Ăn nhiều hành lá có thể kháng khuẩn và chống vi rút cực kỳ tốt. Nhờ có đặc tính này, hành lá được xem là một trong những thực phẩm tự nhiên được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Bên cạnh đó, hành lá cũng có khả năng kích thích hoạt động của hệ hô hấp và có tác dụng long đờm.
Ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Do có nhiều chất flavonoid, hành lá xanh cũng chứa một hợp chất được gọi là allyl sulfide giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Do đó giúp ngăn ngừa và chống lại ung thư.
Tốt cho thị lực mắt
Nếu muốn bảo vệ đôi mắt khỏi tình trạng mỏi, viêm, các bệnh thông thường về mắt và chống lại sự thoái hóa điểm vàng, gây cản trở cho việc giảm thị lực theo thời gian thì hãy thêm hành vào thực hơn hàng ngày.
Giúp giảm cân hiệu quả
Trong hành lá có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng, do đó rất được ưa chuộng trong chế độ ăn uống của người giảm cân. Bên cạnh đó, hành lá cũng chứa một lượng chất xơ đáng kể, tạo cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, rất tốt cho việc giảm cân.
Ngoài ra, hành lá còn có thể làm thay đổi biểu hiện của một số gen liên quan đến béo phì từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể và thu nhỏ các tế bào mỡ.
Hỗ trợ quá trình đông máu
Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin K như hành lá vào bữa ăn hàng ngày có thể giảm các triệu chứng bầm tím và chảy máu.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Nhờ các chất dinh dưỡng dồi dào, hành lá là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn. Đặc biệt, hành lá có tính kháng khuẩn và kháng vi rút, giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm do vi rút như cảm lạnh và giúp loại bỏ các dịch nhày.
Mách bạn cách lựa chọn và chế biến hành lá
Chọn hành lá với lá giòn và màu sáng.
Cắt tỉa các đầu trên, dưới và rửa sạch với nước. Bạn có thể ăn cả phần xanh và trắng.
Bảo quản hành lá trong tủ lạnh để có độ tươi.
Ngoài làm gia vị, trang trí trong món ăn, bạn có thể chế biến hành lá theo các món ngon sau đây:
Nướng toàn bộ hành lá: Chải với dầu ô liu lên hành lá, nêm muối, hạt tiêu và nướng chúng trong vài phút để tạo vị ngọt, hấp dẫn.
Nghiền nhuyễn hành lá nấu với trứng: Cho hành lá nấu chín vào máy xay sinh tố và trộn vào trứng, bột và một chút nước tương. Chúng có hương vị tương tự như bánh xèo hành lá được phục vụ tại các nhà hàng.
Kết hợp hành lá với măng tây: Nướng kết hợp măng tây với ít hành lá trong lò. Nhiệt độ nóng sẽ làm mềm măng tây, hành lá và biến chúng trở thành một món ăn ngon.
Trúc Chi (t/h theo Lao Động, VOV)