Ăn 1 mớ rau này như

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", phơi khô nâng tầm đặc sản

Thứ 6, 28/06/2024 | 15:30
0
Một loại rau mà hầu như chợ nào cũng bán, ăn thường xuyên giúp nhuận tràng, dưỡng da, thải độc... Đặc biệt khi phơi khô hầm thịt siêu thơm ngon.

Cải thảo cực tốt cho sức khỏe

- Rất giàu vitamin: Cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).

- Giúp xương chắc khỏe: Trong nghiên cứu 100g cải thảo có chứa 21mg phốt pho và 32mg canxi, tương đương 3% và 3,2% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Sử dụng cải thảo thường xuyên sẽ hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Đặc biệt, vitamin B3 trong cải thảo ở dạng niacinamide có hiệu quả tăng khả năng vận động của khớp, giảm đau khớp, cải thiện sức mạnh cơ bắp và ít mỏi cơ hoặc khớp hơn.

- Tăng cường sức đề kháng: Loại rau này chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đáp ứng hơn 45% nhu cầu hàng ngày. Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành tế bào bạch cầu trung tính, giúp củng cố hệ miễn dịch, ngăn ngừa sự xâm nhập của mầm bệnh, theo Tiền Phong.

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này như 'nhân sâm của người nghèo', phơi khô nâng tầm đặc sản

Cải thảo giàu dinh dưỡng, ăn rất thơm ngon. Ảnh minh họa.

- Tốt cho hệ tiêu hóa: Cải thảo giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Chất xơ trong cải thảo cũng làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột. Vì đây là nguồn nhiên liệu chính cho các loài vi khuẩn thân thiện như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi khuẩn này thực hiện các chức năng quan trọng như bảo vệ hệ thống miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12.

- Rất tốt cho sức khỏe tim mạch: Loại rau này chứa vitamin B9, hỗ trợ làm giảm và loại bỏ homocysteine trong máu là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau tim. Đồng thời cũng hỗ trợ kiểm soát mức độ lắng đọng của cholesterol trong tim, giúp tránh được các rối loạn hệ thống tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết khối trong động mạch, thiếu m.áu cơ tim…

- Giảm các triệu chứng trước kỳ kinh: Cải thảo có chứa hàm lượng sắt phong phú, vì vậy thường xuyên bổ sung loại rau này trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng huyết áp, chóng mặt, thay đổi tâm trạng.

- Làm đẹp: Sử dụng thường xuyên những loại rau mọng nước, giàu vitamin như cải thảo sẽ tăng cường bù nước cho làn da, dưỡng da mịn màng hơn.

- Ngăn ngừa bệnh hen suyễn: Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu magie như cải thảo giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở, trị chứng thở khò khè, ngăn ngừa bệnh hen suyễn.

Khi mắc chứng bệnh này, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nên sử dụng thêm cải thảo trong các bữa ăn. Có thể sử dụng món ăn bài thuốc từ cải thảo hầm cùng đậu hũ ky và táo đỏ rất tốt cho người bệnh hen suyễn.

Một số lưu ý khi ăn cải thảo

- Mặc dù cải thảo tốt nhưng chúng ta không nên chần quá lâu, thời gian tốt nhất là 20 - 30 giây, nếu không sẽ bị mềm và nhũn, ăn không ngon và mất rất nhiều chất dinh dưỡng.

- Phải rửa sạch rồi mới ăn. Một số người nghĩ phần tâm của cải thảo được bọc trong nhiều lớp lá nên sạch, không cần phải rửa. Trên thực tế, cần 2-3 tháng để cải thảo phát triển ra lõi. Trong thời gian này, người trồng bón phân nhiều lần và phòng trừ sâu bệnh, ngoài ra còn ô nhiễm không khí nên vi khuẩn đã tồn tại từ lâu trong đó.

- Tuyệt đối không ăn cải thảo thối, cải thảo để quá lâu, nấu quá chín, đun nhiều lần. Cải thảo lúc này sẽ chứa nitrit, nitrit khi vào cơ thể kết hợp với hemoglobin trong cơ thể tạo thành methemoglobin, khiến cơ thể bị thiếu oxy, xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, khó thở, buồn nôn, nôn mửa và tê liệt. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện điều trị ngay để đảm bảo an toàn tính mạng.

- Hạn chế ép cải thảo lấy nước vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng.

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này như 'nhân sâm của người nghèo', phơi khô nâng tầm đặc sản (Hình 2).

Cách phơi khô cải thảo thơm ngon, bổ dưỡng

Loại rau này phơi khô có hương vị riêng, đặc biệt thơm ngon.

Cải thảo có thể chế biến được nhiều món ngon. Ngoài chế biến rau tươi, bạn cũng có thể phơi khô để lưu giữ và chế biến thêm nhiều món ngon khác.

Cải thảo chế biến được nhiều món ăn ngon như xào, trộn, nhúng lẩu. Ngoài cải thảo tươi, bạn cũng có thể phơi khô loại rau này để lưu giữ và chế biến thêm nhiều món ngon khác.

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, loại rau cải thảo chứa rất ít calo, nhưng là một nguồn dinh dưỡng dồi dào đối với sức khỏe.

Loại rau này ăn tươi đã ngon nhưng khi phơi khô lại có hương vị riêng, đặc biệt thơm ngon. Quá trình làm rau sấy khô giống như một màn ảo thuật của thiên nhiên. Việc sấy khô không đánh mất dinh dưỡng mà "phong ấn" các chất dinh dưỡng ở dạng khô, ăn không chỉ ngon mà bổ.

Cải thảo phơi phô nhờ nắng và gió, sau khi khô hoàn toàn thì bảo quản để tránh côn trùng và ẩm ướt, khi thời tiết lạnh có thể mang ra nấu miến hoặc bún khô. Hương vị giản dị, siêu thơm, ngon hơn nhiều so với cải thảo tươi.

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này như 'nhân sâm của người nghèo', phơi khô nâng tầm đặc sản (Hình 3).

Cải thảo phơi khô lên tầm đặc sản thơm ngon.

Cách phơi khô cải thảo

- Đầu tiên hãy rửa sạch trước nhé. Khi rửa, loại bỏ những lá già ở bên ngoài.

- Sau khi rửa sạch bắp cải, bạn có thể chẻ nhỏ cây cải thảo. Đầu tiên, cắt phần gốc dưới cùng của cải thảo. 

- Đun sôi nước trong nồi lớn. Khi nước sôi thì cho bắp cải vào chần qua. Đầu tiên nhúng phần thân bắp cải chần trong 10 giây, sau đó dìm cả phần lá xuống.

- Đun cải thảo trên lửa lớn trong 1 phút, khi cải thảo mềm thì vớt ra.

- Sau khi xả hết nước, bạn có thể đem ra ngoài phơi khô. Khi phơi cải thảo, bạn nhớ kiểm tra trước thời tiết, tuy mùa đông nắng không gay gắt như mùa thu nhưng gió rất mạnh nên chỉ cần không mưa thì về cơ bản không thành vấn đề.

Bạn nên phơi khi thời tiết có nắng, có thể rút ngắn thời gian phơi khô. Khi phơi bắp cải, tốt nhất nên treo bắp cải lên để dễ phơi khô.

- Vào ngày đầu tiên, nước trên bề mặt cải thảo đã khô một chút nhưng khi chạm vào vẫn rất ẩm. Vào ngày thứ hai, cải thảo hơi khô và dường như không có độ ẩm rõ ràng, lá cải thảo cũng hơi cong.

- Đến ngày thứ ba, lá cải thảo về cơ bản đã khô, nhưng sờ vào thân cây vẫn hơi ướt, không có lợi cho việc bảo quản.

- Tiếp ngày thứ tư, cải thảo đã khô hoàn toàn độ ẩm, có cảm giác giòn và rất khô, không còn chút hơi ẩm nào.

Cải thảo khô có màu vàng, mùi thơm thoang thoảng như rau khô.

- Bạn cho rau khô vào hộp hay túi và bảo quản. Chỉ cần khô ráo thì bảo quản được rất lâu, thậm chí để được nửa năm, 1 năm.

Cách chế biến cải thảo khô thơm ngon

Đời sống - Ăn 1 mớ rau này như 'nhân sâm của người nghèo', phơi khô nâng tầm đặc sản (Hình 4).

Canh cải thảo.

- Trước khi chế biến nên cho thêm chút nước ấm để ngâm trước.

- Cải thảo ngâm sẽ mềm khi sờ vào, chỉ cần vắt bớt nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

- Lưu ý khi hầm cải thảo khô với bún khô và thịt lợn, thêm chút muối, nước mắm và hạt nêm. Món ăn này khi bắc ra sẽ siêu thơm.

Trúc Chi (t/h)

2 loại rau “tắm” nhiều hóa chất nhất chợ, loại độc đầu bảng nhiều người vẫn vô tư ăn hàng ngày

Thứ 6, 28/06/2024 | 11:30
Bỏ túi một số mẹo hay sau đây để nhận biết được rau có "ngậm" hóa chất, thuốc trừ sâu.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đi chợ thấy mua liền tay

Thứ 5, 27/06/2024 | 15:30
Một loại cây tưởng chỉ ăn củ bỏ lá nhưng không ngờ lá rau này có nhiều kháng sinh, nếu ăn thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng.

3 loại quả mùa hè “tắm” nhiều hóa chất nhất chợ, cái số 2 nhiều người vô tư ăn

Thứ 5, 27/06/2024 | 11:30
Vì lợi ích trước mắt nhiều người đã không ngần ngại "tắm" hóa chất cho các loại hoa quả để chúng bắt mắt lại tươi lâu. Theo đó bỏ túi mẹo hay sau để bảo vệ sức khỏe.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", ở quê mọc cao như hàng rào

Thứ 4, 19/06/2024 | 15:30
Có một loại rau được gọi là "nhân sâm xanh" do chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, hàm lượng canxi không kém sữa tươi. Đặc biệt, được bày bán ở các chợ với giá rẻ bèo.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Sau khi ăn tiệc thì cấp cứu do nôn ói, phát hiện bệnh cực kỳ nguy hiểm

Thứ 2, 01/07/2024 | 20:51
Sau khi gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như nhiễm trùng tiêu hóa, đau khớp và tổn thương thận, một cô gái 25 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh lupus ban đỏ.

Lạ kỳ vùng đất bị "trời hành", mỗi ngày hứng chịu 10 tiếng sét đánh

Thứ 2, 01/07/2024 | 19:46
Là hiện tượng tự nhiên, hiếm khi sét đánh 2 lần cùng một chỗ. Tuy nhiên, trên trái đất có 1 nơi thật kỳ lạ, ngày nào cũng bị sét đánh trong suốt 300 ngày mỗi năm.

Cậu bé mang dây chuyền kim cương đi tặng bạn gái cùng lớp

Thứ 2, 01/07/2024 | 19:26
Một bé trai 8 tuổi đã mang sợi dây chuyền kim cương trị giá 70 triệu đồng đi tặng bạn gái cùng lớp.

Thứ cỏ dại xưa không ai "ngó", ai ngờ thành đặc sản "hốt" bộn tiền 20 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 2, 01/07/2024 | 19:00
Ngày trước, khi cây cỏ kim cương chưa có giá ít ai để ý đến, nếu có thì chỉ hái về để nấu canh ăn. Tuy nhiên có thời điểm 20 triệu đồng/kg vẫn có nhiều người săn lùng.

Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm ở Hải Phòng đã đi làm trở lại

Thứ 2, 01/07/2024 | 18:29
Toàn bộ 127 công nhân Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm ở Tp.Hải Phòng nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm đã xuất viện và đi làm trở lại.
     
Nổi bật trong ngày

Lạ kỳ vùng đất bị "trời hành", mỗi ngày hứng chịu 10 tiếng sét đánh

Thứ 2, 01/07/2024 | 19:46
Là hiện tượng tự nhiên, hiếm khi sét đánh 2 lần cùng một chỗ. Tuy nhiên, trên trái đất có 1 nơi thật kỳ lạ, ngày nào cũng bị sét đánh trong suốt 300 ngày mỗi năm.

Chị nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 1,5 tỷ nhờ trồng thứ cây "gai góc ngọt ngào"

Thứ 2, 01/07/2024 | 07:30
Sau những năm vất vả, chị nông dân Thanh quyết định đến vùng đất mới trồng thứ cây "gai góc" thơm nức mũi không ngờ một thời gian sau giúp gia đình lãi gần 1,5 tỷ.

Người phụ nữ được mẹ chồng cũ tặng chiếc bát trị giá 10 tỷ đồng

Thứ 2, 01/07/2024 | 15:30
Một người phụ nữ 30 tuổi đã vô cùng sửng sốt sau khi phát hiện ra một chiếc bát được mẹ chồng cũ tặng có giá trị hơn 10 tỷ đồng.

6 loại rau củ là “ổ ký sinh trùng", cái số 1 rất nhiều người ăn

Thứ 2, 01/07/2024 | 08:30
Dưới đây là 6 loại rau củ chứa nhiều ký sinh trùng mà bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ cỏ dại xưa không ai "ngó", ai ngờ thành đặc sản "hốt" bộn tiền 20 triệu/kg vẫn có người mua

Thứ 2, 01/07/2024 | 19:00
Ngày trước, khi cây cỏ kim cương chưa có giá ít ai để ý đến, nếu có thì chỉ hái về để nấu canh ăn. Tuy nhiên có thời điểm 20 triệu đồng/kg vẫn có nhiều người săn lùng.