Ngồi ăn lẩu quá lâu
Thời tiết se lạnh nhiều gia đình lựa chọn ăn lẩu nhiều hơn. Khi ăn, chúng ta thường có thói quen ngồi lâu, vừa ăn vừa trò chuyện, tán gẫu. Tuy nhiên, việc ngồi ăn trong vài tiếng đồng hồ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục bởi các dịch vị dạ dày, dịch mật, tuỵphải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa...
Nấu mỳ với nước lẩu
Nhiều người có thói quen, nhúng mỳ vào nồi lẩu để ăn. Tuy nhiên cách ăn uống này không được khuyến khích. Bởi nước lẩu sau khi được nhúng các loại thực phẩm sẽ sản sinh ra một lượng dầu, chất béo, axit amin có thể gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, bụng ấm ách. Nguy hiểm hơn, axit amin có trong thịt, kết hợp với nitrit trong rau nấu chín, đun trong nhiều giờ tạo thành nitrosamine - một loạichất gây bệnh ung thư.
Ăn lẩu rồi uống đồ lạnh
Ăn lẩu chua cay vào thời tiết này thì rất hợp nhưng khi ăn lẩu thường dễ gây toát mồ hôi khi ăn nên nhiều người thường uống thêm nước lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Cách ăn này lại dễ gây hại tới đường ruột và dạ dày. Khi ăn lẩu mà uống nước đá có thể kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa và làm giảm thời lượng làm việc của men tiêu hóa, từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cho nhiều thực phẩm vào cùng lúc
Cho quá nhiều thực phẩm vào cùng một lúc tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho hệ tiêu hóa. Khi bạn cho quá nhiều loại thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau và các củ chứa nhiều tinh bột như khoai lang, khoai môn... Cùng một lúc vào nồi lẩu sẽ rất dễ gây mắc một số ký sinh trùng và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.
Chỉ nhúng tái thực phẩm
Nhiều người vẫn có một thói quen rất xấu đó là nhúng thực phẩm vào nồi nước dùng đang sôi nóng rồi ăn lúc mới tái. Đây là một trong những thói quen cực có hại cho sức khỏe, nhất là đường tiêu hóa. Việc ăn những thực phẩm chưa được đun chín sẽ rất dễ dẫn đến nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng.
Khi những thực phẩm tươi sống và tái thì chưa thể diệt hết được ký sinh trùng còn bám trên đó. Do vậy mà khi bạn ăn vào sẽ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Đun nước lẩu quá lâu
Ăn lẩu trong thời gian dài và để nước đun quá lâu khiến hàm lượng nitric tăng cao. Ngoài ra, các vitamin, dinh dưỡng cũng bị phân hủy, chất béo cũng bão hòa, gây hại cho cơ thể.
Lưu ý: Ăn lẩu đúng cách bạn cần chú ý đến việc kết hợp các loại rau củ, các loại thịt để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ăn lẩy không nên ăn kèm thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng, cà chua...
Tuyệt đối không nên kết hợp thịt bò với rau mồng tơi vì khi kết hợp 2 thứ này lại với nhau sẽ khiến bạn rất dễ bị đau bụng, nhẹ thì bị đầy bụng, khó tiêu, nặng sẽ gây táo bón.
Theo Đông y, rau kinh giới "kỵ" thịt gà nên khi ăn hai thứ này chung với nhau gây ra chứng chóng mặt, ù tai...
Hạn chế nhúng các loại rau dễ gây ngộ độc như dọc mùng, hoa thiên lý, nấm.
Trúc Chi (t/h theo Doanh Nghiệp Việt Nam, Sức Khỏe Cộng Đồng)