Yếu tứ chi, gọi không phản ứng
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn hoa chuông.
Bác sĩ Nguyễn Thành Đô - Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết tối 14/11, khoa đã tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc hoa chuông.
Nam bệnh nhân tên L.V.Đ (39 tuổi, huyện Văn Quan, Lạng Sơn) vào cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. Trong khi đó, anh H.V.L (29 tuổi) nôn nhiều, yếu tứ chi.
Cụ thể vào khoảng 19h cùng ngày, hai người cùng ăn hoa chuông. Sau đó, anh L. nôn nhiều, yếu tứ chi, gọi hỏi không trả lời.
Anh Đ. liền đưa bạn đi cấp cứu. Tuy nhiên trên đường đi, anh bị hoa mắt, yếu cơ tứ chi và tự ngã xe, bất tỉnh.
Khi vào viện, anh Đ. đã hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên. Bác sĩ chẩn đoán anh ngộ độc hoa chuông, tràn khí màng phổi, chấn thương vùng bẹn bìu.
Hiện tại, anh Đ. được thở máy, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Anh L. đã bình phục và xuất viện.
Theo Bác sĩ Nguyễn Thành Đô nhiều năm trước, bệnh viện đã tiếp nhận 3 trường hợp cùng gia đình ngộ độc do ăn hoa chuông.
Cây hoa chuông độc như thế nào?
Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine, là loại cây thân thảo, có hoa trông giống như hoa loa kèn, có màu trắng và vàng.
Loại cây này thường được nhiều người thường lấy về trồng làm cảnh. Tuy nhiên, tất cả các bộ phận của loài hoa này đều chứa độc tố, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc.
Điều đáng nói, độc tính của cây hoa chuông là do một số loại alkaloid trong lá, hoa và hạt. Các hợp chất này có thể ức chế hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa…
Do đó khi bị ngộ độc thường có biểu hiện: nhẹ thì đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn…Trong trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể bị rối loạn tri giác, có ảo giác, kích thích, vật vã, hôn mê, môi và tứ chi tím tái, suy hô hấp … và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Các bác sĩ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra tai nạn.
Trường hợp phát hiện có người không may ăn nhầm, dấu hiệu ngộ độc, cần dùng biện pháp sơ cứu nôn tại chỗ, sau đó đưa đến cơ sở y tế nên gần nhất xử trí để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
Trúc Chi (t/h)