Chẳng biết từ khi nào, ngô đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Khi đất nước còn khó khăn, ngô là thực phẩm cứu đói. Ngày nay ngô có mặt trong rất nhiều món ăn từ bình dân như ngô luộc, xôi ngô, ngô nướng… cho đến các món ăn cầu kỳ, đắt đỏ trong nhà hàng, khách sạn.
Không chỉ dễ ăn, dễ chế biến, ngô còn giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất xơ dồi dào trong ngô giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường, làm chậm tốc độ đường được đưa vào trong máu. Ngoài ra ngô có chứa anthocyanin và flavonoid, giúp kiểm soát hàm lượng insulin và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tim
Đều đặn ăn ngô mỗi ngày giúp bạn bổ sung folate. Folate có tác dụng làm giảm axit amin trong các mạch máu. Nếu như cơ thể có axit amin tăng cao quá mức sẽ gây ra các vấn đề trong mạch máu, gây ảnh hưởng đến tim. Do đó ăn ngô thường xuyên giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh động mạch vành vô cùng hiệu quả.
Đặc biệt ngô ngọt giàu vitamin C, carotenoids (là những chất tạo nên màu vàng, cam, đỏ đặc trưng ở nhiều loại thực vật) và bioflavonoids (là chất có trong vỏ của các loại trái cây họ cam quýt xanh) giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh bằng cách kiểm soát mức cholesterol và tăng lượng máu.
Khi được chế biến thành dầu thì dầu ngô có chứa một hỗn hợp axit béo tối ưu, do đó cho phép các axit béo omega-3 loại bỏ cholesterol xấu và thay thế chúng tại các vị trí liên kết. Điều này ngăn ngừa các động mạch bị tắc, từ đó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Thiếu máu là do thiếu vitamin B12, axit folic hoặc thiếu sắt. Ngô chứa một lượng sắt đáng kể, sắt là một trong những khoáng chất thiết yếu để hình thành các hồng cầu mới.
Ngăn ngừa ung thư
Theo nghiên cứu, trong thành phần của ngô có chứa beta cryptoxanthin, một loại dưỡng chất carotenoid, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư phổi rất hữu hiệu. Ngoài ra, ngô giàu chất phenol và axit ferulic có khả năng giảm nguy cơ hình thành khối u ở vú và gan.
Giúp tăng cường trí nhớ
Một bắp ngô ngọt có chứa rất nhiều Thiamin và Vitamin B1. Đây là hai dưỡng chất có tác dụng cải thiện sức mạnh bộ nhớ, giảm các nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer…
Giúp giảm cân
Chất phytochemical trong râu ngô điều chỉnh các gien kiểm soát sự tích tụ chất béo, đốt cháy mỡ thừa và chuyển hóa tế bào mỡ, axit béo cho cơ thể rất hiệu quả. Trong khi chất xơ trong bắp ngô giúp no lâu, giảm tình trạng đói vặt.
Tốt cho tiêu hóa
Chất xơ không hòa tan trong ngô rất tốt cho tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột như táo bón, trĩ và ung thư ruột kết.
Giúp giảm viêm
Trong ngô có chứa các protein và chất phytochemical, có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây viêm vô cùng hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp ức chế sự kích hoạt của một số gien gây viêm.
Giúp cải thiện thị lực
Thành phần dinh dưỡng của ngô vàng có chứa 2 loại caroteno là lutein và zeaxanthin. Hai chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị lực của con người. Vì vậy, đừng quên ăn ngô mỗi ngày để có một đôi mắt sáng.
Chống lão hóa, làm đẹp da
Vitamin E và magie trong ngô có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, mang lại làn da sáng đẹp, căng tràn sức sống, cải thiện tình trạng nám da.
Ngoài ra nên ăn ngô vào buổi sáng vì theo y học Trung Quốc, lúc này dạ dày của chúng ta vẫn chưa thực sự hoạt động mạnh, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Ngô chứa một lượng lớn cellulose, có thể kích hoạt hoạt động của đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó ngô rất giàu năng lượng và chất dinh dưỡng, sẽ khiến cho buổi sáng của chúng ta tràn đầy sức sống. Vậy nên, thay vì ăn bún, phở, bánh mì… bạn có thể thay thế bằng ngô luộc vừa tốt cho sức khỏe, vừa tiện lợi, nhanh gọn.
Minh Hoa (t/h)