Vợ chồng anh Adam đều thuộc thế hệ 9X, vừa mới bước sang độ tuổi 30. Họ đã kết hôn được 5 năm và mỗi người đều có những hoài bão lập nghiệp của riêng mình.
Gần đây, Adam thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Cho rằng vì công việc quá bận rộn nên Adam không quá để tâm, coi đó là chuyện bình thường.
Tuy nhiên, sau 1 tuần, anh vẫn cảm thấy không khỏe, thậm chí còn bị nôn mửa và đau bụng. Đáng nói, vợ của Adam cũng đang có những biểu hiện tương tự.
Vì vậy, cả hai vợ chồng vội vã xin nghỉ và đến bệnh viện thăm khám. Sau khi kiểm tra toàn diện, bác sĩ phát hiện gan của họ có khối u. Kết quả trả về, họ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.
Khi nghe bác sĩ thông báo, hai vợ chồng như bị “sét đánh ngang tai”. Họ không hiểu tại sao đang khỏe mạnh lại có thể mắc ung thư gan.
Tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ phát hiện ra rằng nguyên nhân căn bệnh có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống hàng ngày.
Theo lời kể của người vợ, cô cho rằng công việc của hai người đều vất vả, cần bồi bổ thêm nên đã nấu vài quả trứng mỗi ngày để hai vợ chồng bổ sung dinh dưỡng.
Vấn đề nằm ở việc người vợ có tâm lý quá cẩn thận và cảm thấy trứng mua ở ngoài không sạch sẽ nên rửa thật sạch trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.
Cô không biết rằng trên vỏ quả trứng có một lớp màng bảo vệ mà mắt thường không nhìn thấy được, nếu gặp nước sẽ bị phá hủy. Vào thời điểm này, nhiều loại vi khuẩn và virus khác nhau sẽ lợi dụng sự thiếu hụt và tạo ra aflatoxin.
Chất này đã được Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào danh sách chất gây ung thư hạng nhất vào năm 1993. Nó cũng rất dễ phát tán, và sẽ không mất nhiều thời gian để chất độc bao phủ toàn bộ thực phẩm. Ngay cả ở nhiệt độ rất cao cũng khó có thể loại bỏ.
Ngoài từ bỏ sai lầm trên, để có một lá gan khỏe mạnh, mọi người hãy ưu tiên thực hiện những thói quen sau đây:
-Hạn chế đường, chất béo
Theo bác sĩ Robert Brown, Giám đốc Trung tâm cấy ghép gan (Mỹ), chế độ ăn ít chất béo thường được bù đắp bằng lượng đường cao, cả hai đều được gan chuyển hóa thành chất béo.
Lượng mỡ thừa dự trữ trong tế bào gan là một yếu tố gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Nên tránh thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những loại có nhiều đường.
- Hạn chế rượu bia
Tiến sĩ Lucero khuyên nên uống có chừng mực, không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc 2 ly mỗi ngày đối với nam giới. Không có lượng cồn nào là “tốt” cho gan. Ngay cả việc uống bia thường xuyên cũng có hại, dẫn đến việc có nhiều chất béo trong gan.
-Tránh thức khuya
Một nghiên cứu cho thấy khi một người ngủ, lượng máu vào gan gấp 7 lần người đứng, giúp tăng cường chức năng của tế bào gan. Quá trình này giúp tăng cường khả năng giải độc của gan, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa protein, đường, chất béo, vitamin, axit amin và các chất khác, có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe của gan. Vì vậy, chúng ta nên đi ngủ trước 11h đêm, hạn chế việc thức khuya.
-Tăng cường thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa
Có thể tăng cường khả năng phòng thủ của gan bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa như quả việt quất. Chúng giúp gan giải độc thực phẩm, hóa chất và các chất khác mà con người tiếp xúc. Ngoài ra, chất chống ô xy hóa cũng giúp giảm viêm gan.
-Vận động nhiều hơn
Tiến sĩ Lucero cho biết tập thể dục hơn 150 phút mỗi tuần hoặc mang vác nhẹ, đạp xe với tốc độ ổn định hoặc chơi quần vợt trong ít nhất 10 phút mỗi ngày có thể giúp ích cho gan nếu gan bị viêm.
-Không sử dụng thuốc bừa bãi
Một số loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Lý do là bởi sau khi thuốc vào cơ thể hầu hết được phân hủy và chuyển hóa tại gan.
Một khi lượng thuốc nạp vào cơ thể quá nhiều, điều này không chỉ tăng gánh nặng mà còn gây nhiễm độc cho tế bào gan. Do đó khi dùng thuốc cần sử dụng thuốc hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.
Đồng thời, một số loại thuốc nam, thuốc bắc cũng có những tác hại nhất định với gan. Người bệnh cần lưu ý rằng khi có ý định sử dụng bất cứ loại thuốc nào cũng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.
Minh Hoa (t/h theo Phụ Nữ Việt Nam, Thanh Niên)