Nuôi lươn theo cách "lạ" không bùn, mỗi năm lãi hàng trăm triệu
Nông dân Nguyễn Quốc Hưng 44 tuổi ở huyện Phù Cát, Bình Định là người có thâm niên với nghề chăn nuôi, anh Hưng đã từng nuôi nhiều vật nuôi như heo, bò, dê, gà... nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn do thường xuyên xảy ra dịch bệnh, giá cả bấp bênh và tốn nhiều công chăm sóc. Vốn là người chăm chỉ không ngại vượt khó trong phát triển chăn nuôi anh Hưng luôn tìm tòi nghiên cứu phát vật nuôi mới có hiệu quả cao.
Với quyết tâm làm giàu ở quê hương anh Hưng quyết định đầu tư nuôi lươn theo cách mới lạ không bùn. Trước khi bắt tay đầu tư, anh nông dân này nhận thấy việc nuôi lươn không bùn khá đơn giản, thị trường tiêu thụ mạnh, giá bán khá cao nên đã mạnh dạn đầu tư vốn cải tạo chuồng trại, chọn mua con giống về nuôi. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên lươn nuôi sinh trưởng, phát triển tốt, cho thu nhập ấn tượng tại địa phương.
Kể từ khi bắt tay vào khởi nghiệp anh Hưng không ngại quản khó học hỏi và đầu tư. Trước khi làm anh đã dành nhiều thời gian tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng và đến tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi lươn không bùn có hiệu quả ở các tỉnh miền Nam. Khoảng cuối năm 2021, anh quyết định đầu tư vốn xây dựng bể, lắp đặt hệ thống dẫn – xử lý nước, trang thiết bị và mua con giống về nuôi.
Thuở ban đầu khởi nghiệp, anh Hưng vào tận Bến Tre mua 15.000 con lươn giống về thả nuôi. Tưởng chừng cứ làm là thành công, nhưng đợt đầu khởi nghiệp này anh nhận "trái đắng" bởi chất lượng giống không tốt và ảnh hưởng trong quá trình di chuyển nên tỉ lệ hao hụt lớn, lươn nuôi phát triển chậm, không mang lại hiệu quả kinh tế.
Dù bước đầu gặp thất bại nhưng với ý chí làm giàu bằng được, anh Hưng không nản chí và tiếp tục tìm mọi cách để khắc phục và nhận thấy ngoài nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh thì con giống đóng vai trò quan trọng nên anh quyết định tự sản xuất giống tại chỗ. Từ số lươn nuôi thương phẩm, anh chọn ra gần 300kg lươn chất lượng để nuôi sinh sản.
Xuất phát điểm "từ con số 0" vừa làm vừa úc rút kinh nghiệm qua thực tế, dần đần anh Hưng có thu nhập ổn định.
Anh Nguyễn Quốc Hưng học hỏi từ những người nuôi có hiệu quả và đã thực hiện thành công quy trình sản xuất lươn giống để chủ động trong nuôi lươn thương phẩm. Với số lươn sinh sản lựa chọn được, nhờ chăm sóc đầy đủ nên đã đẻ trứng đều, trứng sau khi đẻ được anh thu gom, đem ấp nở và sau 3 tháng nuôi dưỡng sẽ đưa ra bể nuôi lươn thương phẩm, sau đó nuôi tiếp khoảng 6 tháng nữa thì thu hoạch, lươn đạt trọng lượng từ 200 – 250gam/con (4 – 5 con/kg).
Sau thời gian chăm chỉ miệt mài hiện, mỗi lứa anh Hưng thả nuôi 10 bể với 20.000 con lươn thương phẩm, mỗi bể rộng khoảng 5m2, cao 0,6m, thả nuôi 2.000 con, sau khoảng 6 tháng nuôi cho thu hoạch khoảng 4 tấn lươn thương phẩm (200gam/con). Với giá bán hiện tại 120 nghìn đồng/kg, mỗi lứa cho tổng thu 480 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư, anh Hưng thu lãi đều tay khoảng 240 triệu đồng.
Từ lươn thương phẩm, anh lựa chọn để duy trì khoảng 500kg lươn sinh sản để tạo giống, không những đáp ứng nhu cầu lươn giống của mình mà bình quân mỗi tháng còn xuất bán ra thị trường 10.000 con lươn giống với giá 4.000 đồng/con (kích cỡ 400 – 700 con/kg), thu về thêm 40 triệu đồng.
Nhận thấy nuôi lươn có nhiều tiềm năng, anh Hưng bắt tay tận dụng triệt để diện tích đất đai và nguồn nước thải ra từ nuôi lươn, anh còn trồng rau quả an toàn, cây sinh trưởng phát triển tốt, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, bán với giá cao, tạo thêm thu nhập khá cho gia đình.
Nhằm phát triển kinh tế và tận dụng triệt để nguồn vốn, anh Hưng cũng đang triển khai xây dựng hệ thống nuôi lươn tuần hoàn khép kín để tiết kiệm nguồn nước, giảm công chăm sóc, hạn chế dịch bệnh và tận dụng nguồn nước thải để mở rộng diện tích trồng rau, quả nhằm khai thác tối đa diện tích đất đai, tăng thu nhập.
Tiết lộ bí quyết chăn nuôi lươn không bùn với báo Nông Nghiệp anh Hưng nhấn mạnh: "Nuôi lươn không bùn khá nhàn mà hiệu quả lại cao hơn nhiều so với các vật nuôi khác. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn và thay nước 1 - 2 lần, thực hiện sát khuẩn định kỳ là lươn phát triển tốt. Về thức ăn, ngoài cám công nghiệp, tôi nuôi thêm cá trê lai xay làm thức ăn tươi cho lươn nên lươn lớn rất nhanh. Hiện đầu ra của lươn giống lẫn lươn thịt đều rất mạnh, sản xuất tới đâu bán hết đến đó, chủ yếu là các tỉnh miền Nam và một số huyện trong tỉnh".
Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hưng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi lươn của mình đến bà con nông dân, để mọi người học tập, áp dụng phát triển kinh tế. Thời gian qua, đã có nhiều người đến mua lươn giống, được anh hướng dẫn cách nuôi và đã áp dụng có hiệu quả.
Để nâng cao giá trị của lươn nuôi, hiện anh Hưng đã hoàn thành hồ sơ đề nghị tỉnh đánh giá, công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ở Việt Nam đã có nhiều nông dân thành công mô hình nuôi lươn không bùn. Trước đó, anh Nguyễn Thành Tân ở quận Bình Thủy, Tp.Cần Thơ cũng có lợi nhuận cao nhờ ứng dụng công nghệ nuôi lươn không bùn, 9X lãi hàng trăm triệu mỗi năm.
"Bén duyên" với nghề nuôi lươn từ năm 2010, anh Nguyễn Thành Tân không ngừng học hỏi và đúc rút kinh nghiệm. Sau 5 năm triển khai, đến nay mô hình nuôi lươn của anh đã thành công và mở ra triển vọng cho nghề này tại địa phương. Gia đình anh Tân có 24 hồ nuôi với số lượng khoảng 100.000 con lươn. Mỗi năm nuôi đạt, anh Tân có thể xuất khoảng từ 10-12 tấn.
"Nếu mức đầu tư mỗi kg lươn bình quân khoảng 70 - 80.000 đồng (tuỳ mùa vụ) thì giá bán ra sẽ là 100.000 - 110.000 đồng, lãi khoảng 30%", anh Tân nói với Lao Động.
Lợi ích ăn lươn thường xuyên
Giàu chất dinh dưỡng: Lươn cung cấp một lượng đáng kể vitamin A, D và B12. 100g thịt lươn cung cấp 100% giá trị vitamin A và vitamin B12 hằng ngày, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch tối ưu và nhiều chức năng khác. Vitamin D cũng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch và hệ thống xương.
Làm đẹp da: Theo Vietnamnet thịt lươn đem lại lợi ích sức khỏe cụ thể hơn đối với phụ nữ như giảm nếp nhăn và cải thiện sức khỏe của da, nuôi dưỡng da, tóc và móng nhờ hàm lượng lớn collagen trong lươn. Protein trong lươn giúp các tế bào da sửa chữa và phát triển trở lại, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người bị mụn trứng cá, chàm và bệnh vẩy nến. Arginine trong thịt lươn có chức năng quan trọng là ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Tốt cho não, cải thiện trí nhớ: Lươn rất giàu DHA và lecithin, là thành phần chính cấu tạo nên màng tế bào các cơ quan của con người và là dưỡng chất không thể thiếu cho tế bào não. Theo dữ liệu nghiên cứu thực nghiệm của Mỹ, bổ sung lượng lecithin thường xuyên có thể cải thiện 20% trí nhớ. Các acid béo không bão hòa trong lươn có lợi cho cho sự phát triển não. Vì vậy, ăn thịt lươn có tác dụng bổ não, cải thiện trí nhớ và học tập, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Giảm nguy cơ đột quỵ: Hàm lượng omega-3 cao trong lươn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư, giúp cải thiện huyết áp, giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng omega-3 có thể cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.
Trúc Chi (t/h)