"Bật mí" cách nấu xôi gấc ngon tuyệt bằng nồi cơm điện

"Bật mí" cách nấu xôi gấc ngon tuyệt bằng nồi cơm điện

Lê Thị Duyên

Lê Thị Duyên

Thứ 7, 09/12/2017 07:17

Xôi gấc là món ăn quen thuộc và thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi của người Việt. Để làm món xôi gấc không khó, chỉ cần có nồi cơm điện và vài “thủ thuật” nhỏ là bạn đã có món xôi ngon đúng điệu.

Nguyên liệu:

-  500g gạo nếp loại ngon

-  1 quả gấc chín

-  250g đường

-  1 chút muối hạt

-  1 - 2 thìa rượu trắng

-  150g đậu xanh

-  Nước cốt dừa.

Gia đình - 'Bật mí' cách nấu xôi gấc ngon tuyệt bằng nồi cơm điện

Bổ đôi quả gấc lấy toàn bộ hạt và ruột cho ra bát (Ảnh: Internet).

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gạo nếp mua về bạn vo sạch rồi ngâm với nước pha chút muối khoảng 6-8 tiếng.

- Gấc bổ đôi sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra một cái bát, cho vài hạt muối và 2 thìa rượu trắng vào trộn đều lên.

- Để gấc lên màu đỏ và đẹp thì bạn cần phải để hỗn hợp gấc đã trộn đó 3 - 4 tiếng (để qua đêm càng tốt)

- Gạo nếp sau khi đã ngâm đủ thời gian bạn vớt ra để ráo nước rồi mới trộn đều với gấc. Bạn cho gấc vào dùng tay bóp thật đều để màu gấc trải đều ra từng hạt gạo.

Bước 2: Dùng nồi cơm điện nấu xôi

Trước đây các bà, các mẹ thường sử dụng cách đồ xôi gấc bằng chõ khá lích kích khi phải điều chỉnh lửa để nước sôi không quá to, không quá nhỏ đảm bảo cho xôi chín đều. Ngày nay, bạn có thể tận dụng luôn vỉ hấp có sẵn trong mỗi nỗi cơm điện để nấu xôi tiện lợi hơn rất nhiều.

- Nếu đổ nước lạnh vào thì bạn phải đun sôi nước lên sau đó mới đổ gạo đã trộn với gấc vào. Hoặc tiết kiệm thời gian bạn có thể lấy nước trong phích đổ vào cho nhanh.

- Khi cho gạo vào bạn phải dàn đều ra kín vỉ hấp để xôi được chín đều tránh chỗ sống chỗ nát.

- Trong cách làm xôi gấc bằng nồi cơm điện, khi đã nấu được 7 - 10 phút bạn nhớ dùng thìa xới đều xôi lên để cho hơi nước bốc đều lên kín bề mặt xôi.

Gia đình - 'Bật mí' cách nấu xôi gấc ngon tuyệt bằng nồi cơm điện (Hình 2).

Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình bạn thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa bạn cho lượng đường phù hợp (Ảnh:: Internet)

- Khi nút “Cook” của nồi cơm điện bật nẫy bạn bật lại 1 lần nữa.

- Kiểm tra thấy xôi chín bạn cho thêm đường vào sau đó đánh lên thật đều, đậy nắp lại và để thêm chừng 10 phút cho đường tan và ngấm đều vào xôi là rút điện ra được. Tùy khẩu vị mọi người trong gia đình bạn thích ăn ngọt đậm hay ngọt vừa bạn cho lượng đường phù hợp.

- Bạn có thể xới xôi ra bát thưởng thức hoặc nếu nấu món xôi để bày mâm cỗ thì đơm ra đĩa hoặc đổ vào khuôn sẽ rất đẹp mắt.

Lưu ý: Trong cách nấu xôi gấc điều quan trọng đầu tiên bạn phải lưu ý là lựa chọn nguyên liệu thật đảm bảo. Dù bạn có nấu khéo đến đâu nhưng nếu nguyên liệu kém chất lượng thì món ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn.

Vì vậy bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng, các hạt gạo to đều nhau; chọn quả gấc nếp, chín đỏ, quả không bị dập nát phần gai của gấc nở đều.

Phương Vy (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.