Không ai xa lạ gì với món gà luộc bởi đây là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để có 1 đĩa gà luộc vàng ruộm, thơm ngon không bị nứt thịt thì không phải ai cũng có thể thực hiện được.
Tưởng đơn giản nhưng luộc gà không hề đơn giản, chỉ lơ là một chút thôi, con gà luộc bị nứt da đổ màu không bắt mắt.
Bạn đã chọn gà đúng cách chưa?
Bạn nên chọn mua gà ta, khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Da con gà làm thịt xong có màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Lưu ý với gà sống, sau khi cắt tiết, bạn hãy nhúng gà vào nước lạnh sau đó mới có nước sôi để vặt lông.
Bạn đã luộc gà đúng cách chưa?
Thông thường, nhiều chị em nội trợ chọn cách thả gà vào nước sôi. Tuy nhiên đây không phải cách luộc gà đúng, bạn hãy thả gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Để gà thơm, bạn có thể thả vào nồi nước luộc một vài tép gừng đập nát với 1 chút muối trắng.
Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc quá nhỏ sẽ làm cho gà không chín đều, sau đó để lửa nhỏ khi thấy nước luộc gà đã sôi.
Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín. Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, bạn hãy dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.
Trang Dung (Tổng hợp)