Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực

Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực

Thứ 7, 10/04/2021 | 07:00
0
Nếu đã chán món bánh trôi luộc quen thuộc, bạn có thể thử làm bánh trôi chiên lạ miệng hay bánh trôi nhân dừa tươi ít ngọt để đổi vị vào dịp Tết Hàn thực.

Ngày 3/3 Âm lịch hàng năm là dịp Tết Hàn thực. Theo phong tục cổ truyền mâm cơm cúng ông bà tổ tiên vào ngày này không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay - thứ quà ăn lúc nguội, nhẹ nhàng, thanh mát, rất hợp để dùng vào những ngày đầu hè nóng nực lại có ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.

Dù bánh trôi truyền thống có hương vị thơm ngon riêng nhưng nếu muốn bạn vẫn có thể biến tấu các công thức độc đáo từ món bánh này. Dưới đây là cách làm bánh trôi chiên và bánh trôi nhân dừa tươi để bạn tham khảo:

Cách làm bánh trôi chiên:

Nguyên liệu:

-Bánh trôi luộc

-Bột chiên xù

Cách chế biến:

-Nếu bánh trôi để trong tủ lạnh thì bạn cho bánh vào luộc lại. Nhớ dùng đũa nhẹ nhàng tách các viên bánh trôi ra để chúng khỏi dính vào nhau. Sau khi luộc, cho bánh trôi vào nước lạnh.

Đời sống - Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực

- Lăn đều từng viên bánh trôi qua bột chiên xù.

- Đun nóng dầu trong chảo (không đun nóng già mà chỉ đun đến 6 phần). Cho bánh trôi vào chiên ở lửa nhỏ hoặc lửa vừa.

Đời sống - Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực (Hình 2).

- Chiên đến khi bánh vàng đều. Vì bánh đã chín nên không cần chiên quá lâu, sẽ khiến bánh bị ngấm dầu và nát.

- Vớt bánh vào giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa rồi thưởng thức.

Đời sống - Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực (Hình 3).

Bánh trôi chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong dẻo mềm, có hương vị lạ miệng và tuyệt ngon, đảm bảo nhiều người rất thích.

Cách làm bánh trôi nhân dừa tươi ít ngọt

Nguyên liệu:

- 500g bột bánh trôi nhào sẵn

- 200g cùi dừa tươi

- 30g mè rang chín

- Dừa nạo

- Đường trắng, vani

Cách chế biến:

Đời sống - Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực (Hình 4).

-Cùi dừa tươi gọt sạch vỏ bên ngoài, cắt thành từng viên vuông nhỏ (kích cỡ tương đương viên đường phên). Chần dừa tươi qua nước sôi, rửa sạch để loại bỏ phần dầu dừa.

-Cho dừa tươi ướp với chút đường và xíu vani trong vòng 1 tiếng để dừa có vị ngọt nhẹ và thơm. Nếu thích ngọt đậm hơn bạn có thể sên dừa cùng lửa vừa để dừa thấm vị.

- Lấy một miếng bột nhỏ, cho nhân dừa tươi đã sơ chế vào, vê tròn viên bánh. Làm lần lượt đến khi hết bột và nhân. (Nếu thích bạn có thể pha thêm bột màu vào bột cho đẹp mắt)

- Đun nước thật sôi, thả nhẹ từng viên bánh trôi vừa nặn vào. Đợi bánh chín, nổi lên thì vớt ngay ra, ngâm vào tô nước lạnh.

Đời sống - Biến tấu bánh trôi chiên, bánh trôi nhân dừa tươi cho Tết Hàn thực (Hình 5).

(Nên cho vài viên đá lạnh và một chút dầu ăn vào tô nước ngâm bánh để bánh bóng mướt và không bị chảy hay nát)

- Dùng vá vớt bánh và xếp ra đĩa, rắc thêm vừng (dừa nạo tùy thích) lên trên và thưởng thức.

Minh Hoa (t/h)

 

Mâm lễ cúng Tết Hàn thực mùng 3/3 nhất định không thế thiếu món này

Thứ 4, 25/03/2020 | 20:00
Trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực phải chú ý đến số lượng bánh trôi, bánh chay. Theo chuyên gia thì mâm cúng phải đủ 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

Ngày Tết Hàn thực kiêng kị những gì để gặp may mắn?

Chủ nhật, 07/04/2019 | 05:57
Tết Hàn thực 3/3 (âm lịch) rất nhiều người làm bánh trôi, bánh chay nhưng lại không biết nên kiêng kị làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc...

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho Tết Hàn thực

Thứ 4, 18/04/2018 | 09:00
Ngày Tết Hàn thực mồng 3/3 Âm lịch, trên mâm cỗ cúng gia tiên không thể thiếu đi món bánh trôi, bánh chay. Năm nay, các bà nội trợ thử trổ tài với bánh trôi, bánh chay ngũ sắc làm cho mâm cỗ thêm đẹp mắt và ý nghĩa hơn.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trôi chuẩn vị miền Bắc cho Tết Hàn thực

Chủ nhật, 15/04/2018 | 21:00
Nếu như bánh trôi nước miền Nam thường có nhân là đỗ xanh và ăn kèm với nước đường thì bánh trôi nước miền Bắc lại có phần nhân là đường phên đỏ – loại đường đặc biệt được làm từ mật mía và không ăn kèm nước đường.
Cùng chuyên mục

Vì sao nắng nóng dễ gây ngộ độc thực phẩm?

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:45
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bác sĩ người Nhật 61 tuổi trẻ như U30 nhờ bí quyết "không tốn một xu"

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:00
Một bác sĩ tim mạch 61 tuổi gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ như thanh niên 30 tuổi chỉ nhờ thói quen độc đáo tại nhà, khiến ai cũng ngỡ ngàng.