Bộ Y tế: Điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An

Hoàng Thị Bích

Hoàng Thị Bích

Thứ 7, 07/12/2024 15:10

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Nghệ An tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại hai nhà máy trong Khu công nghiệp WHA (địa chỉ tại xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), trong đó có khoảng 84 người xuất hiện các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. 

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 3090 đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương triển khai các nội dung, theo đó:

Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc.

Bộ Y tế: Điều tra, xử lý nghiêm vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Nghệ An- Ảnh 1.

Nhiều công nhân nhập viện, nghi ngờ ngộ độc sau giờ cơm trưa.

Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Nghệ An tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các nội dung tại công văn số 248 ngày 11/5/2024, công văn số 3113 ngày 7/6/2024 và công văn số 6495 ngày 22/10/2024 của Bộ Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 38 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Trước đó, như Người Đưa Tin đã đưa, khoảng 11h30 ngày 6/12, Công ty CP thương mại B.A.C (số 340 đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An) cung cấp 1.215 suất ăn cho 3 công ty.

Gồm: Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An); Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) và Công ty May mặc NAKANO (khu công nghiệp WHA).

Bữa ăn có các món gồm: Cơm, cá bạc má chiên, trứng gà luộc, dưa xào thịt, rau cải xào, thịt kho củ cải, canh chua và cam tráng miệng.

Sau bữa ăn trưa, đến khoảng 13h cùng ngày, một công nhân xuất hiện triệu chứng ngộ độc như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nóng sốt, nổi ban mẩn ngứa.

Đến 20h ngày 6/12, có tới 84 công nhân của 2 công ty (Premium Fashion Việt Nam và JTEC Nghệ An) xuất hiện triệu chứng ngộ độc và được đưa đến bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Tại bệnh viện, các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1. Sau khi chăm sóc và điều trị, hiện 43 bệnh nhân ổn định sức khỏe và xuất viện. 41 bệnh nhân khác đang tiếp tục được theo dõi tại các bệnh viện.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.