Cách đơn giản phát hiện thịt động vật bị nhiễm sán

Cách đơn giản phát hiện thịt động vật bị nhiễm sán

Đỗ Thị Nga

Đỗ Thị Nga

Thứ 2, 18/03/2019 19:10

Cách phân biệt đơn giản nhất thịt lợn, bò… có nhiễm sán hay không là quan sát miếng thịt theo thớ dọc và tìm dọc theo thớ thịt.

Trong thịt lợn, bò còn có một loại ấu trùng ký sinh rất có hại cho cơ thể là giun xoắn và sán (dân gian hay gọi là lợn gạo). Loại thịt lợn nhiễm sán được dân gian gọi là lợn gạo. Có thể có ít hoặc nhiều nang sán trong miếng thịt. Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ...

Cách phân biệt đơn giản nhất thịt lợn, bò… có nhiễm sán hay không là quan sát miếng thịt theo thớ dọc và tìm dọc theo thớ thịt.

Dân sinh - Cách đơn giản phát hiện thịt động vật bị nhiễm sán

Để phòng bị nhiễm sán do ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gà, điều đầu tiên mọi người nên nhớ là phải nấu chín thịt trước khi ăn.

Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim thì miếng thịt đã bị nhiễm giun xoắn.

Còn thớ thịt có những hình sợi hoặc hình bầu dục to bằng hạt đậu, màu trắng (ấu trùng sán tập trung thành từng bọc), hoặc vàng xám nằm song song với thớ thịt thì chắc chắn miếng thịt đã bị nhiễm sán. Thậm chí nếu mật độ nhiều, khi cắt thịt có thể làm rụng những trứng ấu trùng này ra ngoài.

Biểu hiện khi ăn phải thịt lợn, bò nhiễm sán là rối loạn tiêu hoá như đau bụng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn hoặc đôi khi nôn ra đốt sán.

Trường hợp nặng hơn có thể khiến cơ thể bị yếu cơ, sụt cân, rối loạn thần kinh và thiếu máu, ảnh hưởng xấu tới hệ vi sinh vật đường ruột trong cơ thể.

Sán trưởng thành thành sán dây, có thể dài đến 7m khiến người bị nhiễm sán suy dinh dưỡng, ốm yếu, tiêu chảy. Thậm chí ấu trùng sán có thể làm tổn thương não, mắt, da, cơ…

Để phòng bị nhiễm sán do ăn thịt lợn, thịt bò, thịt gà, điều đầu tiên mọi người nên nhớ là phải nấu chín thịt trước khi ăn.

Các nang sán có thể bị tiêu diệt trong nước sôi 100 độ C và đun kỹ khoảng 10 phút, tuy nhiên, không loại trừ sẽ bị nhiễm chất độc hại từ các ấu trùng sán sản sinh ra.

Trường hợp luộc cả miếng thịt lớn hoặc thịt để đông lạnh sẽ rất khó loại bỏ hết nang sán trong thịt. Vì vậy, cách an toàn nhất khi dùng và chế biến thịt là lựa chọn thịt tươi ngon, không nhiễm sán và không ăn chín tái.

Các khảo sát cho thấy, gà nuôi theo phương pháp chăn thả tự nhiên chứa nhiều giun, sán... hơn là gà công nghiệp. Tuy nhiên, giun sán chủ yếu ký sinh trong đường tiêu hóa như đường ruột, diều... một số ít giun sán còn có ở mắt gà.

Khi ăn phải sán lợn gạo thì chỉ từ 10 đến 15 ngày sau, khi xét nghiệm máu bằng phương pháp ELISA sẽ có thể phát hiện dương tính với sán không.

Nếu dương tính với sán lợn, người bệnh chỉ cần uống thuốc theo bác sĩ kê đơn và khám lại sau một thời gian. Ở những trường hợp mới nhiễm sán, việc điều trị đơn giản hơn những người bị sán lâu ngày khiến sán đóng kén.

Nga Quỳnh (Tổng hợp)

 

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.