Tỏi là nguyên liệu không thể thiếu trong nấu ăn, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy nhiên mùi của tỏi lại rất khó chịu và rất khó để khử sạch được.
Thìa inox
Nghe thật lạ, nhưng rất hiệu quả nhé. Theo lý thuyết, thép sẽ phản ứng với lưu huỳnh có trong tỏi, khiến mùi tỏi bị thìa inox đánh bật.
Sau khi bóc tỏi hay chế biến tỏi, tay bạn ám đầy mùi khó chịu, chỉ cần dùng 1 chiếc thìa inox, cọ thìa vào lòng bàn tay và các kẽ tay dưới vòi nước lạnh, có thể thêm 1 chút xà phòng nếu muốn sạch hơn.
Đường, muối
Thường muối sẽ có hiệu quả hơn đường trong khả năng khử mùi, nhưng nếu tay bạn có vết trầy xước thì muối sẽ khiến da tay bị sót, khi đó có thể thay thế bằng đường.
Bạn có thể pha hỗn hợp muối và baking soda thành dạng sệt để rửa theo cách trên, hỗn hợp này có tác dụng rất tốt trong khử mùi và cả tẩy tế bào chết do da tay.
Nước cốt chanh, vỏ bưởi
Vắt 1 chút nước cốt chanh ra chén, tráng đôi tay đang ám mùi tỏi vào nước cốt chanh và để thấm trong 3 - 5 phút trước khi rửa sạch, sau đó lấy vỏ bưởi chà sát vào tay trong vòng vài phút.
Nước cốt chanh sẽ tẩy mùi rất tốt, đồng thời dưỡng trắng cho đôi tay bạn. Vì chanh có tính axit có thể làm da đau rát khi có vết thương hở, nên bạn cân nhắc nếu tay của bạn có vài vết xước.
Kem đánh răng
Thoa một lớp mỏng kem đánh răng lên bề mặt da tay, chà xát hai bàn tay lại với nhau, rửa sạch với nước lạnh. Kem đánh răng không chỉ giúp khử mùi mà còn đem lại hương bạc hà thơm mát cho bàn tay.
Khử mùi tỏi sau khi ăn xong
Theo Victor Sierpina, giáo sư y học tích hợp tại Đại học Y khoa Texas (Mỹ), các hợp chất lưu huỳnh và tỏi được giải phóng không chỉ trong miệng mà còn trong ruột, thấm vào phổi và da. Do đó sau khi ăn tỏi, hơi thở có mùi, theo RD.
Khắc phục bằng cách sau khi ăn tỏi bạn nên nhai thêm vài lá rau mùi, húng quế, húng tây, rau mùi, bạc hà. Các hóa chất thực vật như diệp lục trong hành tây và polyphenol liên kết với hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp trung hòa mùi.
Sữa
Sữa có thể làm giảm hơi thở tỏi nếu bạn uống nó trước hoặc trong bữa ăn, theo nghiên cứu của tạp chí Khoa học Thực phẩm. Kantha Shelke, tiến sĩ, nhà khoa học thực phẩm cho biết sữa sẽ trung hòa lưu huỳnh. Sữa nguyên chất hiệu quả hơn so với sữa tách béo.
Trà xanh và nấm
Trà xanh giàu polyphenol cũng có thể làm mất mùi tỏi, còn chất polyphenol trong nấm có thể chống lại tác dụng của tỏi đối với hơi thở.
Kẹo cao su
Sau khi ăn một bữa ăn có tỏi, hãy nhai một miếng kẹo cao su bạc hà để khử mùi hôi. Kẹo cao su để lại mùi hương tươi mát trong miệng và kích thích sản xuất nước bọt để rửa trôi vi khuẩn cũng như mảng bám thức ăn.
Đoàn Thanh (Tổng hợp)