Miến xào là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt với những ai muốn giảm cân vì nó ít tinh bột nên không sợ béo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xào miến không bị dính chảo.
Nguyên liệu
- Miến rong
- Hành hoa, mùi tàu, rau thơm, rau mùi
- Hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương
- Thịt băm
- Trứng
- Gia vị
Cách thực hiện
- Trước tiên, bạn hãy chia miến thành từng nắm nhỏ, rũ cho rời rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ngâm miến khoảng 10 phút trong nước cho đến khi mềm thì vớt ra ngay. Tránh ngâm lâu sẽ bị nhũn, giảm vị và mất chất.
- Rửa sạch hành, rau thơm và các loại rau đi kèm bằng nước sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
- Phi hành thơm, xào qua thịt băm cho chín, sau đó xào đều với mộc nhĩ, nấm hương.
- Trứng luộc chín lòng, bóc vỏ để nguội, cắt thành khoanh tròn.
- Chần nhanh miến qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá khoảng 2-3 phút để sợi miến không bị chín tiếp và được dai hơn.
Lưu ý, khi miến vừa mềm sau khi chần thì vớt ra trụng nước sôi thật nhanh, xong bỏ vào nước lạnh lần nữa, nếu có đá viên, bạn thả vài viên đá vào miến sẽ dai hơn. Bạn lưu ý không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau. Khi miến vừa nóng, lại gặp lạnh sẽ khiến sợi miến dai hơn, không nát khi xào.
- Vớt miến ra rổ, để ráo nước. Trước khi xào thì nhớ trộn trước miến với ít dầu ăn hoặc có thể trộn với ít lòng trắng trứng thì khi xào sẽ bám đều quanh sợi miến khiến các sợi không bị dính cục.
- Trong lúc xào, nên xào rau củ và thịt trước rồi mới cho miến vào xào sau cùng. Mục đích để tránh sợi miến bị chín nhừ, đứt đoạn và kém ngon. Quá trình xào cũng phải đảo tay liên tục cho đến khi xong.
- Nêm gia vị vừa ăn, để cho món ăn thêm thơm, ngoài các lại rau thì bạn có thể rắc thêm mè trắng rang vào để tăng thêm tính thẩm mỹ và độ béo thơm cho món miến xào.
Trang Dung (Tổng hợp)