Nguyên liệu:
- Gừng bánh tẻ: 1kg
- Đường trắng: 0,5kg
- Một chậu nước muối loãng
- Giấm hoặc chanh.
Thực hiên:
- Gừng gọt sạch vỏ rồi rửa với nước, sau đó thái thành những lát mỏng. Lát gừng càng mỏng thì càng ngon, càng dẻo. Sau khi thái xong cho gừng vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 5 phút.
- Vớt gừng ra, cho vào nồi đun sôi khoảng 5-7 phút thì tắt bếp.
Công đoạn này giúp làm giảm độ cay của gừng, vì thế những ai thích ăn cay có thể nấu khoảng 1-2 phút. Ngược lại, những ai không ăn được cay thì có thể nấu lâu hơn hoặc thay nước nấu thêm lần nữa.
- Khi luộc, đừng quên cho vào ½ quả chanh hoặc giấm trắng để gừng có màu đẹp mắt.
- Sau đó đổ ra và để ráo nước. Với cách làm mứt gừng trị ho này thì phần nước gừng bạn có thể tận dụng để làm trà gừng giúp làm ấm bụng.
- Gừng để ráo và trộn 0,5kg đường trắng. Cứ 30 phút lại trộn đều gừng và đường cho đường bám đều vào bề mặt gừng. Tiếp tục như vậy, sau khoảng 6-7 giờ.
- Đun thêm nước đường, cho gừng vào và đảo đều một lần nữa. Công đoạn này nên để lửa nhỏ để gừng không bị cháy. Đảo liên tục cho đến khi có những vết trắng li ti thì tắt bếp.
- Trong lúc chờ gừng nguội, đừng quên đảo liên tục đều gừng không bị vón cục vào nhau nhé.
Cứ như vậy, khi nào gừng nguội hẳn thì cho vào lọ thủy tinh và cất vào tủ dùng dần.
Phương Vy (t/h)