Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g bí đỏ
- Hành tây, hành tươi
- 15g bơ lạt
- 200ml kem tươi
- 100ml sữa tươi
- Một ít muối, hạt tiêu xay, bánh mì ăn kèm.
Cách thực hiện
- Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ hạt rồi thái lát; hành tây thái lát ngâm qua nước cho hết hăng.
- Cho bơ vào chảo đun cho tan chảy sau đó đổ hành tây vào xào thơm thì thêm bí đỏ vào đảo chung, xào đến khi bí đỏ mềm.
- Đổ kem tươi, sữa tươi, đậy nắp chảo đun ở lửa nhỏ cho đến khi bí chín nhừ.
- Cho vào máy xay nhuyễn bí thành súp.
- Cho ra chảo, thêm chút muối và hạt tiêu vào khuấy đều.
Bí đỏ là loại thực phẩm hàng ngày, giàu sắt và các vitamin, khoáng chất cũng như các axit hữu cơ tốt cho cơ thể. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp giảm mệt mỏi, mất ngủ, tốt cho tóc và móng.
Trong bí đỏ cũng là một trong những nguồn thực phẩm chứa nhiều lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có liên quan đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) và đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa một lượng vitamin C và E tốt, có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào mắt.
Không chỉ vậy, trong bí đỏ còn có vitamin T và K, đây là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương. Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu.
Trang Dung (Tổng hợp)