Thịt gà cung cấp lượng protein dồi dào nhưng ít calo và chất béo. Thêm vào đó, thịt gà rất dễ chế biến thành những món ăn hấp dẫn nên được nhiều chị em lựa chọn để làm phong phú thêm bữa cơm gia đình.
Thịt gà được chia làm nhiều loại khác nhau như: Thịt đùi gà, thịt má đùi gà, thịt ức gà, cánh… nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt từng bộ phận. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn củng cố kiến thức về các phần thịt gà kèm giá cả và cách lựa chọn.
Ức gà
Ức gà được xác định là phần thịt màu trắng nằm phía trước và xung quanh ngực của con gà. Thịt ức mềm, ít mỡ nên thường được dùng để nấu cháo ăn dặm cho các bé. Ngoài ra, ức gà còn được sử dụng rộng rãi để làm nhiều món như cháo gà, ức gà xào, làm gỏi, chiên giòn…
Cách chọn ức gà:
- Cách chọn ức gà cũng tương tự như thịt lợn, khi mua bạn hãy dùng tay ấn vào miếng ức gà để cảm nhận độ đàn hồi. Khi ấn vào mà thấy miếng ức gà có thể đàn hồi nhanh chóng thì đó là phần gà còn tươi ngon, có thể mua được.
- Những miếng ức gà tươi ngon thường có màu hồng, bề mặt hơi bóng. Nếu thấy những miếng ức gà có phần thịt sẫm màu tối thì đó là miếng thịt đã bị biến chất và không còn tươi ngon. Đặc biệt, nếu màu của ức gà bị trắng toát thì nó là loại đã bị ngâm qua hóa chất nên không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu, tuyệt đối không nên mua
-Trong trường hợp miếng ức gà không thay đổi "sắc thái" sau khi bị ấn vào, thậm chí còn để hằn lại dấu vân tay, bề mặt lại khô thì miếng thịt này đã không còn độ ẩm, chứng tỏ nó còn không tươi và bạn không nên mua.
Giá tham khảo: 84.000 đồng /kg
Âu cánh gà
Âu cánh là đoạn nằm giữa cánh con gà nếu chia cánh gà ra làm 3 phần. Da âu cánh không quá dày, không có gân và thịt rất chắc. Âu cánh gà dùng để chế biến thành rất nhiều món như luộc, chiên, quay, nướng...
Cách chọn âu cánh gà:
Cách chọn phần thịt này tương tự như cách chọn thịt gà nói chung.
- Nếu thịt còn tươi thì màu da hơi vàng hoặc màu be và sáng bóng, tuyệt đối không có độ xỉn hay thâm đen. Còn da gà có màu trắng hoặc màu rất nhạt có thể là nó đã từng được ngâm nước. Bên cạnh đó thịt gà tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, ấn thử tay vào nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Trong khi đó nếu thịt để đông lạnh quá lâu sẽ không có đàn hồi và cứng lại. Ngoài ra thịt tươi khi sờ vào không bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay đồng thời không có mùi khác lạ.
Giá tham khảo: 110.000 đồng /kg
Cánh tỏi gà
Cánh tỏi gà hay còn gọi là cánh nách gà, là phần có nhiều thịt trắng nhất của cánh gà. Phần cánh này khá ít xương, không có cholesterol và giàu lượng đạm nhất, ăn rất ngon nên được nhiều người ưa thích. Có thể chế biến cánh tỏi gà thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cánh tỏi gà chiên nước mắm, tỏi cánh gà chiên bơ tỏi, cánh gà nướng mật ong…
- Cách chọn cánh tỏi gà tương tự cách chọn thịt gà tươi.
Giá tham khảo: 80.000 đồng /kg
Đùi tỏi gà
Là phần thịt đùi nằm dưới mông gà và trên đầu gối. Bộ phận này được đánh giá là phần ngon nhất của con gà với phần cơ nhiều, mô cơ liên kết với thịt nạc. Vì được hoạt động nhiều nên thịt ăn rất chắc và thơm. Do đặc trưng phần đùi giống củ tỏi nên loại đùi này được gọi là tỏi gà. Chúng ta có thể chế biến tỏi gà thành nhiều món ăn ngon như: Đùi gà rán, đùi gà nướng mật ong, đùi gà nướng tỏi ớt, đùi gà sốt tiêu...
- Cách chọn đùi tỏi gà tương tự như cách chọn thịt gà nói chung.
Giá tham khảo: 104.000 đồng /kg
Má đùi gà
Má đùi gà là bộ phận nằm giữa thân gà và đùi gà tỏi. Má đùi gà ăn không quá khô như thịt ức gà, lại còn có độ dai của gân. Phần thịt này dai giòn, chắc thịt, phù hợp để chế biến các món như cháo gà, gà hầm... Nếu rút xương ra, má đùi gà còn thích hợp để làm nhiều món như thịt gà xào sả ớt, gà xào rau củ...
- Cách chọn má đùi gà tương tự như cách chọn thịt gà tươi nói chung.
Giá tham khảo: 70.000 đồng /kg
Đùi gà góc tư
Là phần đùi gà gắn liền với một phần hông con gà, bao gồm cả má đùi gà. Đùi gà góc tư chứa rất nhiều protein và là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn nổi tiếng về gà.
- Cách chọn má đùi gà tương tự như cách chọn đùi tỏi gà hay má đùi gà.
Giá tham khảo: 80.000 đồng /kg
Chân gà
Chân gà là phần chân được cắt từ dưới đùi gà xuống. Chân gà là nguyên liệu làm các món ăn mà nhiều người rất thích như chân gà luộc, chân gà nướng, chân gà ngâm mắm chua ngọt,…
Cách chọn chân gà:
-Chân gà bị bơm nước khi quan sát bên ngoài thấy sẽ khá mập, chân căng phồng, lớp da không bị nhăn, kích thước các chân đều nhau. Nếu chân xuất hiện các dị tật, nổi cục u, máu tụ thì có thể đây là chân từ gà bệnh. Bạn cũng không nên chọn những chân gà bị dập nát hay lớp da bị trầy xước vì có thể chân gà đã được bảo quản lâu.
- Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón cong hướng vào bên trong, khi nhấn mạnh thì mới căng phồng ra. Đối với chân gà ngâm nước các ngón căng phồng tách xa nhau, xòe rộng, các khớp không còn linh hoạt.
- Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ. Bạn không nên chọn chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi lúc ánh xanh nhẹ hoặc màu ngả vàng. Khi sờ vào chân gà không bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay, cầm lên cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc có độ đàn hồi thì đó là chân gà còn tươi mới.
Giá tham khảo: 70.000 đồng /kg
Cổ gà
Cổ gà là phần phía dưới đầu gà và nằm trên thân gà. Bộ phận này chứa khá nhiều xương và hầu như không có mỡ. Cổ gà là món ăn khoái khẩu của những người thích ăn xương gà.
Cách chọn cổ gà:
Cổ gà tươi ngon có lớp da vàng nhạt, khô ráo, khi ngửi có mùi tanh đặc trưng của thịt sống, không bị tụ máu bầm hoặc những nốt sần đỏ li ti. Ngược lại, nếu phần da cổ có màu sắc bất thường thì đó là gà bị bệnh bạn tuyệt đối không nên chọn mua.
Giá tham khảo: 18.000 đồng /kg
Minh Hoa (t/h)