Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội

Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội

Nguyễn Hữu Thắng

Nguyễn Hữu Thắng

Thứ 4, 08/07/2020 10:00

Trải qua nhiều năm tháng, dù không còn giữ thương hiệu oản Đông Thịnh. Đến nay, sau khi đã đăng ký thương hiệu mới Tịnh Ngọc, thì chất lượng và hình thức là thứ vẫn không hề đổi thay suốt hơn 60 năm qua.

Z

Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội

Để làm ra thương hiệu oản nổi tiếng xa gần, bước đầu tiên là nấu đường kính với nước sau đó để nguội, đánh đều với nước hoa bưởi và vani cho tới khi đường kết tinh trở lại, có màu trắng đục. Đường ướt sau đó được trộn lẫn với bột nếp, tỷ lệ trộn đường với bột nếp của oản Tịnh Ngọc có bí quyết gia truyền riêng.

Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 2).

Tuy nhiên, để tạo ra thương hiệu lâu dài gia chủ phải biết thêm giảm nguyên liệu theo sự thay đổi của thời tiết, mới có thể ra được sản phẩm với độ dẻo, hương vị ưng ý.

 

Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 3).

Bánh oản được đóng bằng khuôn gỗ có dáng hình trụ tháp có chóp bằng và có nhiều kích cỡ từ to đến nhỏ để phục vụ theo ý của khách hàng. Đóng oản phải thật chắc tay để không cho bánh oản không bị vỡ vụn.

 

Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 4).

Mỗi khuôn đều khắc những họa tiết khắc hình rồng bay phượng múa ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa về lòng tôn kính, linh thiêng, thể hiện rất rõ nét tinh hoa của đất Kinh Kỳ xưa.

 

Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 5).

Chiếc oản sau khi được cho ra khỏi khuôn, trắng muốt và có mùi thơm ngào ngạt sẽ được chuyển qua khâu đóng gói bằng giấy gương ngũ sắc. Đặc biệt, không cần phụ gia bảo quản nhưng oản Tịnh Ngọc để 1 tháng mùi vị vẫn thơm ngon, còn nếu chỉ để bày, thì có thể dùng được tới 3 - 4 tháng.

 

Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 6).

Bánh oản là thứ bánh thơm ngon được người già và trẻ con đặc biệt ưa thích. Đây cũng là thứ không thể thiếu mỗi dịp lễ, tết của người Việt.
Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 7).

Trao đổi với phóng viên bà Loan cho hay, hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu dâng lễ Thần Phật và trưng bày, gia đình còn sản xuất nhiều loại oản lớn, được trang trí cầu kỳ. Sự trân trọng nhất đối với sản phẩm chính là giữ cho những sản phẩm mình làm ra luôn sạch sẽ, để trước là không ''phải tội'' với Thần Phật, sau là giữ được ''cái đức'' cho con cháu.
Tin nhanh - Cận cảnh các công đoạn làm ra thương hiệu oản nổi tiếng tại Hà Nội (Hình 8).

Sản phẩm hoàn thiện được cung cấp cho mọi miền Tổ quốc.

 

Hoàng Quân

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.