Mới đây, Lu Media đưa tin, một cặp vợ chồng người Đài Loan dù còn trẻ nhưng được bác sĩ thông báo mắc ung thư gan nguy hiểm. Điều đáng nói, họ mắc bệnh này là xuất phát từ thói quen không đáng có trong cuộc sống thường nhật.
Theo đó, vì tiết kiệm nên cả hai thường xuyên cắt bỏ phần quả bị hư hỏng rồi vô tư thưởng thức. Chính thói quen này đã khiến cho hai vợ chồng họ "rước" bệnh lúc nào không hay.
Giải thích về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Huang Shumin cho biết, trái cây cung cấp lượng lớn dinh dưỡng như chất xơ, magie, kali, polyphenol thực vật, axit hữu cơ và vitamin C. Tuy nhiên, khí hậu ẩm ướt của Đài Loan khiến việc bảo quản trái cây khá khó khăn, dễ hư hỏng.
Đáng nói, trái cây hỏng có chứa aflatoxin. Ở đó, aflatoxin là một loại độc tố có khả năng gây ung thư mạnh. Nó từng được WHO công nhận là chất gây ung thư năm 1993.
Aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng.
Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong. Aflatoxin thường xuất hiện trên ngũ cốc mốc, thớt, đũa mốc và hoa quả mốc cũng không ngoại lệ.
Thông thường, trái cây một khi nhiễm nấm là sẽ hiện diện toàn bộ quả. Hành động cắt phần nấm của đôi vợ chồng trẻ không giúp loại bỏ chúng.
Đây cũng là nguồn căn khiến cả hai đối diện với ung thư. Ngoài trái cây, aflatoxin còn hiện diện nhiều trong thực phẩm như đậu phộng, bột đậu phộng, đậu... bị mốc.
Cách đây không lâu, Sina đưa tin về một cặp vợ chồng trẻ khác cũng mắc ung thư do thói quen xấu. Theo đó, người vợ tên Xiaofang thường xuyên bị sốt và đau bụng bên phải nên đi khám.
Bác sĩ nghi ngờ Xiaofang có vấn đề về gan vì vậy đã cho cô thực hiện xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP). Kết quả cho thấy nồng độ AFP của Xiaofang là 485ug/L. Cô được chẩn đoán mắc ung thư gan và phải nhập viện điều trị lập tức.
4 tháng sau, chồng Xiaofang cũng xuất hiện những cơn đau tương tự, sau khi đi khám, kết quả cho thấy nồng độ AFP của anh là 460ug/L.
Bác sĩ kết luận anh cũng mắc bệnh ung thư gan giống vợ mình. Biết tin cả 2 vợ chồng trẻ cùng mắc bệnh ung thư, không ít người cảm thấy thương xót.
Được biết, họ đã kết hôn được 10 năm và đã có một người con 6 tuổi. Do cuộc sống khó khăn, họ tiết kiệm bằng cách thường xuyên mua đồ hoa quả khuyến mại ở siêu thì về ăn dần. Ăn không hết, sợ thối hỏng, họ thường cắt bỏ phần hỏng đi, ép lấy nước để uống.
Từ những thông tin này, các bác sĩ nghi vấn thủ phạm gây bệnh rất có thể là do những loại trái cây hư hỏng, đặc biệt đã xuất hiện nấm mốc, điều này rất nguy hiểm.
Sau tất cả, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên, khi thấy dấu hiệu cơ thể bất thường, người bệnh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để kiểm tra. Bởi đó có thể là dấu hiệu nhận biết sớm căn bệnh ung thư gan. Cụ thể các dấu hiệu cần lưu ý là:
Mệt mỏi: Gan có thể tổng hợp glycogen, một chất cần thiết kết hợp giữa cơ và thần kinh, nếu gan bị tổn thương sẽ dẫn đến giảm chức năng gan, lúc này quá trình tổng hợp glycogen sẽ bị chặn lại, khiến cơ bắp và thần kinh không thể hoạt động bình thường, từ đó gây mệt mỏi, cơ thể yếu ớt.
Sốt thường xuyên: Trường hợp bình thường, sốt sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày và sẽ thuyên giảm nếu được uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt vẫn tiếp tục sau khi uống thuốc thì bạn nên kiểm tra gan. Lý do là bởi khi tế bào ung thư tăng trưởng, chúng sẽ ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể chống lại nhiễm trùng yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn.
Đau vùng bụng bên phải: Vùng bụng bên phải liên quan đến vùng gan. Nếu gan bị ung thư, bên trong gan sẽ xuất hiện một khối u, kích thước của khối u sẽ phát triển theo thời gian và dần trở nên lớn hơn và gây đau.
Lam Anh (Tổng Hợp)