Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và có chứa nhiều dưỡng chất như đạm, B2, A, mỡ cacbua hydrat, sắt, canxi… Đặc biệt, ốc là nguồn cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho bà mẹ mang thai.
Trong ốc nhồi có chứa 1.357mg canxi, và 11,9g protein, còn ốc vặn chứa 1.356mg canxi và 12,2g protein.
Theo Đông y, ốc được để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ, nhiễm trùng... Có thể chế biến ốc thành nhiều món ăn rất tốt cho sức khoẻ.
Dưới đây là món ốc xào lá lốt cực ngon, đảm bảo ai ăn cũng mê:
Chuẩn bị nguyên liệu: Ốc nhồi: 1 kg. Lá lốt: 1 bó. Hành củ, ớt, bột nghệ. Tiêu, muối, bột nêm, giấm, dầu ăn.
Cách làm ốc xào lá lốt cực ngon:
Bước 1: Ngâm ốc trong nước có thêm vài lát ớt trong khoảng 2-3h cho ốc nhả bớt chất bẩn và nhớt.
Bước 2: Ốc rửa sạch, chặt đít rồi cho vào nồi luộc. Khi nước sôi, dùng đũa đảo đều cho ốc mở miệng, tắt bếp. Đổ ốc ra rổ cho nguội. Khêu lấy ruột ốc, loại bỏ phần tuyến phân, bóp với chút muối và giấm cho sạch chất bẩn. Sau đó rửa lại thật sạch, để ráo, con to thì thái đôi.
Bước 3: Ướp thịt ốc với chút bột nêm, tiêu và xíu bột nghệ khoảng 10 phút cho ngấm.
Bước 4: Lá lốt nhặt lấy phần lá, bỏ cuống già và các lá giập, úa. Sau đó rửa sạch, thái sợi khoảng 0,5cm.
Bước 5: Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt trái rửa sạch, xắt lát.
Bước 6: Bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già thì cho hành củ vào phi thơm rồi cho ốc vào xào khoảng 2-3 phút cho ốc săn lại, không nên xào lâu quá ốc bị dai.
Bước 7: Cho xíu nước mắm cho thơm, nêm nếm sao cho vừa ăn. Tiếp đến cho lá lốt vào xào, tắt bếp và vài lát ớt xắt ở trên vào cùng là được.
Và thế là bạn đã có món ốc thơm ngon, hấp dẫn đúng điệu!
Lưu ý chọn ốc ngon:
Ốc tươi ngon là loại ốc có mày nằm sát ngay bên ngoài. Khi bạn chạm vào nó sẽ khép lại. Với những con ốc không ngon thì ngược lại, khi bạn chạm vào mày ốc sẽ thụt sâu vào bên trong. Ốc chết có mùi vô cùng khó chịu.
Khi đến gần rổ ốc có mùi lạ thì không nên mua. Ngoài ra, để tránh mua phải ốc có con ăn sẽ không béo và mất ngon bạn không nên mua ốc vào những dịp đầu trăng hoặc cuối trăng. Vì ở hai thời điểm này là vào dịp sinh sản của ốc nên chúng có rất nhiều con nhỏ.
Cách làm sạch ốc:
Ngâm ốc trong thau kim loại, nếu là thau đồng thì cực tốt. Hoặc có thể thả thêm vài vật dụng bằng kim loại như dao, kéo, thìa, muỗng vào chậu ngâm ốc.
Ngâm ốc chừng 2-3 tiếng. Khi ngửa thấy mùi kim loại từ những vật dụng này ốc sẽ tự động nhả hết các bùn đất.
Hoặc bạn có thể dùng nước vo gạo để ngâm ốc.
Khi đó, chúng sẽ nhả hết bùn đất ra ngoài, khi kết hợp với nước vo gạo sẽ tạo ra chất nhầy, bạn chỉ cần đổ nước đó đi và rửa lại nước sạch vài lần.
Những cấm kỵ khi ăn ốc:
Ăn ốc cùng thực phẩm chứa nhiều Vitamin C: Nhiều người ăn ốc thường chấm với muối tiêu chanh nhưng đây lại là một thói quen tai hại vì vitamin C khi kết hợp với hải sản sẽ tạo ra chất asen hóa trị 3 có thể gây ngộ độc và nặng hơn là tử vong.
Không nên uống chung với bia: Bên cạnh đấy, khi ăn ốc nói riêng và hải sản nói chung, chúng ta không nên uống chung với bia vì bia có khả năng làm cản trở quá trình bài tiết chất đạm dư thừa khỏi cơ thể.
Không làm sạch ốc: Ốc là sinh vật sống trong nước, gần với bùn đất nên có thể chứa rất nhiều chất bẩn trong cơ thể. Chính vì vậy, việc rửa sạch lớp vỏ bên ngoài sẽ không loại bỏ hết được tạp chất trong ốc.
Ngâm ốc quá lâu: Để ốc lâu sẽ làm một số con bị chết và ảnh hưởng đến số ốc còn lại. Ốc chết rất dễ sinh ra vi khuẩn gây tiêu chảy, ngộ độc.
Không luộc ốc chín kỹ: Ốc là sinh vật sống trong nước có chứa rất nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại như giun, sán, đĩa. Các loại sinh vật này rất khó tiêu diệt ở nhiệt độ thường mà cần phải đun nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Tiểu Phi (Tổng hợp)