Hãng tin Reuters dẫn thông báo ngày 29/6 của Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ sẽ đưa chất tạo ngọt aspartame vào danh sách những chất có thể gây ung thư từ tháng 7.
Cụ thể, IARC đã tiến hành đánh giá mức độ an toàn của chất tạo ngọt nhân tạo aspartame có trong một số loại nước giải khát, kem hay kẹo cao su và sẽ công bố trong một báo cáo vào tháng 7. Dù vậy, IARC vẫn đang xem xét xem aspartame sẽ được đưa vào danh sách các chất có nguy cơ gây ung thư hay danh sách các chất gây ung thư.
Phán quyết của IARC, được hoàn thiện vào đầu tháng 6 sau cuộc họp của các chuyên gia bên ngoài nhóm, nhằm đánh giá liệu một thứ gì đó có phải là mối nguy sức khỏe tiềm ẩn hay không dựa trên tất cả các bằng chứng đã công bố. Phán quyết không tính đến lượng sản phẩm mà một người có thể tiêu thụ một cách an toàn.
Tuy nhiên, những phán quyết tương tự của IARC trước đây đối với các chất khác nhau đã khiến người tiêu dùng lo ngại về việc sử dụng chúng, dẫn đến những vụ kiện và gây áp lực buộc các nhà sản xuất phải điều chỉnh công thức và đổi sang các chất thay thế. Điều đó đã dẫn đến những lời chỉ trích rằng các đánh giá của IARC có thể gây nhầm lẫn cho công chúng.
Liên quan đến vấn đề này, JECFA, Ủy ban chuyên gia hỗn hợp của FAO/WHO về phụ gia thực phẩm, cũng đang xem xét việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo Aspartame trong năm nay. Cuộc họp của JECFA được bắt đầu vào cuối tháng 6 và dự kiến sẽ công bố những phát hiện của mình vào cùng ngày mà IARC công bố quyết định tổ chức này vào ngày 14/7.
Theo các cơ quan quản lý của Mỹ và Nhật Bản, ngành công nghiệp cũng như các cơ quan quản lý lại lo ngại việc cả IARC và JECFA cùng công bố quyết định về chất aspartame cùng một thời điểm có thể gây ra nhiều nhầm lẫn.
Ngày 27/3, bà Nozomi Tomita - một quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản - đã gửi thư tay cho phó giám đốc WHO nhằm kêu gọi hai cơ quan trên cùng phối hợp nỗ lực xem xét chất aspartame để tránh bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc lo ngại nào với người tiêu dùng.
Ông Frances Hunt-Wood - Tổng thư ký của Hiệp hội Chất làm ngọt quốc tế (ISA) - cũng nói với Reuters: “IARC không phải là cơ quan an toàn thực phẩm và đánh giá của họ về aspartame không toàn diện về mặt khoa học, chủ yếu chỉ dựa trên những nghiên cứu đã từng được công bố rộng rãi”.
Tuy mắc phải nhiều tranh cãi về vấn đề tiêu dùng nhưng đến nay từng có một số nghiên cứu chứng minh chất aspartame là nguyên nhân gây ung thư.
Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện năm ngoái ở Pháp với sự tham gia của khoảng 100.000 người đã cho thấy những người tiêu thụ một lượng lớn các chất tạo ngọt, trong đó có cả aspartame đều có nguy cơ mắc ung thư cao hơn thông thường một phần nhỏ.
Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ramazzini (Ý) đầu những năm 2000 cũng đã báo cáo một số chứng ung thư ở chuột nhắt và chuột cống có liên quan đến chất aspartame.
Minh Hoa (t/h theo Tuổi Trẻ, VTV)