Sáng 30/8, báo Người Lao Động dẫn lời bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, bà đã ký quyết định xử phạt cơm tấm Kiều Giang 2,3 triệu đồng.
Theo bà Lan, cơ sở này bị phạt về hành vi không bảo đảm vệ sinh khu chế biến, trang phục bảo hộ cho nhân viên không đầy đủ. Trước đó, ngày 1/8, đội Quản lý ATTP số 2 (quận 2, quận 9 và Thủ Đức, TP.HCM) đã gửi công văn đến doanh nghiệp nêu rõ sẽ thanh tra cơ sở trong thời gian từ 3/8 đến 31/8.
Cũng theo bà Lan, các nội dung, tiêu chí kiểm tra đều được thông báo rõ trong văn bản. Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra, cơ sở trên vẫn không xuất trình được hóa đơn chứng từ cho lô hàng 1.029kg đường và phụ gia.
Thông tin trên Người Lao Động, người đứng đầu ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết: "Kiểm tra có báo trước mà cơ sở vẫn không xuất trình được hóa đơn chứng từ cho lô hàng 1.029 kg đường và phụ gia nên đoàn đã niêm phong, ghi nhận biên bản và cho cơ sở bổ sung chứng từ trong 3 ngày".
"Điều này cho thấy, hệ thống quản lý chất lượng của cơ sở có vấn đề, không chuyên nghiệp, chỉ cần ông chủ đi Mỹ là ở nhà loạn hết cả lên. Cơ sở cử nhân viên không có chuyên môn để tiếp đoàn thanh tra nên không biết trả lời cho đúng bản chất sự việc. Đây cũng là bài học cho các cơ sở khác để không mắc lỗi tương tự", bà Lan nhấn mạnh thêm.
Trong một diễn biến khác, báo Zing.vn thông tin, sáng 29/8, tại trụ sở đội Quản lý An toàn thực phẩm số 2, ông Phan Văn Quảng, Trưởng đoàn Kiểm tra theo Quyết định 651/QĐ-BQLATTP, đã ký biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang - kinh doanh dịch vụ ăn uống (chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang) tại 652 Xa lộ Hà Nội phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM.
Theo đó, đơn vị này đã có 2 hành vi vi phạm hành chính là sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh hoặc có côn trùng, động vật gây hại và sử dụng người lao động có mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ đối với vi phạm dưới 10 người.
Trao đổi với giới truyền thông, ông Nguyễn Trung Phong, Giám đốc công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Kiều Giang, cho biết ông hoàn toàn đồng ý với nội dung biên bản và không có ý kiến gì thêm.
Ngay khi từ Mỹ về Việt Nam sau sự cố xảy ra, ông đã cung cấp đầy đủ chứng từ hóa đơn, hợp đồng mua các nguyên liệu thực phẩm đến cơ quan chức năng. Tất cả đều có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hà Nguyễn (tổng hợp)