Thịt lợn cực tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng không phải ai cũng nên ăn nhiều thịt lợn. Dưới đây là một số người nên hạn chế sử dụng thực phẩm này:
-Người cần hạn chế chất béo bão hòa: Trong thịt lợn có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị huyết áp cao.
-Người bị bệnh mỡ máu: Chất béo bão hòa trong thịt lợn có thể làm tăng mức cholesterol trong máu, gây nguy hại cho sức khỏe tim mạch.
-Người mắc bệnh tim: Những người này có thể đã tích tụ nhiều mảng bám trong động mạch, nên áp dụng chế độ ăn ít chất béo không có lợi.
-Người bị cao huyết áp, tim mạch: Do thịt lợn có thành phần đạm cao nên người bị cao huyết áp, tim mạch không nên ăn thịt lợn.
-Người bị sỏi thận: Thịt lợn rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi.
Ngoài ra, mọi người nên chú ý đến cách chọn thịt lợn tươi ngon và cách chế biến, bảo quản thịt lợn đúng cách để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc.
Chuyên gia chỉ ra giá trị dinh dưỡng của thịt lợn
Thịt lợn cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể. Trong 100 gam thịt lợn chứa thành phần dinh dưỡng như:
Thịt lợn nửa nạc - nửa mỡ chứa: 16.5g protein, 21.5g mỡ, 9mg canxi, 178mg phosphor, 1.5mg sắt, 1.91mg kẽm, 285mg kali, 55mg natri, 10μg vitamin A.
Thịt lợn nạc chứa: 19g protein, 7g mỡ, 7mg canxi, 190mg phosphor, 1.5mg sắt, 2.5mg kẽm, 341mg kali, 76mg natri, 2μg vitamin A.
Thịt lợn mỡ chứa: 14.5g protein, 37.3g mỡ, 8mg canxi, 156mg phosphor, 0.4mg sắt, 1.59mg kẽm, 318 mg kali, 42 mg natri, 2μg vitamin A.
Cách xây dựng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng:
Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng gồm những thành phần thiết yếu sau đây:
Trái cây: Cần lựa chọn trái cây tươi có sẵn theo mùa, hạn chế các loại trái cây đóng hộp.
Rau xanh: Là nguồn chủ yếu cung cấp cho cơ thể các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Ngũ cốc: Nên ưu tiên ăn những loại thực phẩm chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt. Thời nay, người ta có khuynh hướng tiêu thụ các loại bột trắng tinh luyện. Tuy nhiên, trong quá trình tinh luyện bột, khi phần vỏ bên ngoài của các hạt ngũ cốc vốn chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất lại bị loại bỏ.
Protein: Thịt, cá và các loại đậu như đậu que, đậu đũa là nguồn cung cấp protein tốt nhất. Chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng cơ và sự phát triển của não. Protein từ các loại thịt nạc, thịt ít mỡ như gà, một vài phần nạc của bò, lợn và protein từ cá là những lựa chọn tốt nhất.
Sữa và các sản phẩm từ sữa: Cung cấp cho cơ thể canxi, vitamin D và những chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, sữa và các sản phẩm từ sữa cũng có nhiều chất béo, do đó nên chọn những sản phẩm đã giảm hoặc loại bỏ chất béo.
TRÚC CHI (t/h)