Rau mùi có hương thơm dễ chịu, có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món nộm, salad. Các bà nội trợ còn sử dụng rau mùi tươi làm gia vị thêm vào các món súp, chế biến các loại nước xốt, trang trí trên các món ăn trong mâm cỗ ngày lễ, Tết cho đẹp mắt và giúp tăng hương vị món ăn.
Không chỉ là một loại gia vị, rau mùi còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, giúp mắt sáng, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giúp xương chắc khỏe, giúp hơi thở thơm tho, bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư…
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tuy mang lại vô vàn lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách rau mùi có thể gây ra một số tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt, những nhóm đối tượng sau nên cẩn trọng và lưu ý khi ăn rau mùi.
Người bị bệnh dạ dày
Rau mùi được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa, trị các chứng bệnh như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ… Nhưng nếu sử dụng quá liều lượng, dạ dày của bạn có thể gặp rắc rối, dẫn đến các hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở nhiều mức độ khác nhau.
Theo kết quả từ một báo cáo y tế, dùng 200ml chiết xuất rau mùi trong vòng 7 ngày liên tục gây ra các triệu chứng như hình thành khí trong bụng, nôn mửa, đau bụng, đau dạ dày, thậm chí di chuyển không vững.
Người bị bệnh gan
Rau mùi chứa một số tinh dầu dễ bay hơi kích thích hoạt động của các cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Bên cạnh đó, rau mùi rất giàu các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các vấn đề về gan. Song điều này chỉ xảy ra trong trường hợp bạn sử dụng rau mùi với số lượng vừa phải. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây tác dụng ngược, làm tăng bài tiết mật và làm làm tổn hại đến gan. Do đó những người mắc bệnh gan nên cân nhắc khi ăn loại rau này.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ trong quá trình mang thai không nên sử dụng quá nhiều rau mùi vì một số thành phần có trong loại rau gia vị này có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến sinh dục phụ nữ, gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và sức khỏe thai nhi trong bụng mẹ.
Người có cơ địa dễ bị dị ứng. Tinh dầu trong lá và hạt rau mùi có khả năng gây kích ứng da, do đó những người có cơ địa dị ứng nên chú ý mang găng tay, không nên tiếp xúc trực tiếp với lá, hạt rau mùi.
Người gặp các vấn đề về hô hấp
Nếu bạn đang gặp phải các bệnh liên quan đến hô hấp thì không nên ăn nhiều rau mùi. Bởi rau mùi có thể gây ra các vấn đề hô hấp cấp tính, thậm chí dẫn đến bệnh mãn tính như hen suyễn. Đôi khi, do ăn quá nhiều rau mùi, cổ họng của bạn sẽ bị khô hơn bình thường.
Người bị huyết áp thấp
Ăn quá nhiều rau mùi có thể gây hiện tượng giảm huyết áp. Do vậy hãy sử dụng thận trọng nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để hạ huyết áp.
Không tốt cho nam giới
Ăn rau mùi thường xuyên sẽ khiến lượng testosterone (hormone sinh dục nam) giảm đi kéo theo khả năng sản xuất tinh trùng cũng suy giảm.
Do vậy, nếu các quý ông ăn quá nhiều rau mùi sẽ dẫn đến hao tổn tinh khí, đổ mồ hôi trộm, cơ thể mệt mỏi, gián tiếp ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản.
Minh Hoa (t/h)