Ổi có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên thưởng thức loại trái cây này. Cụ thể những nhóm người sau nên nói "không" và hạn chế ăn ổi:
Người bị suy nhược: Người bị suy nhược thường có hệ tiêu hóa kém nên khi ăn ổi trực tiếp sẽ khó tiêu khiến dạ dạy phải co bóp nhiều. Nếu vẫn muốn ăn thì tốt nhất bạn nên sử dụng trái ổi ở dưới dạng nước ép hoặc là xay cho nhuyễn.
Riêng với người mắc bệnh tiểu đường thì không nên sử dụng nước ép ổi bởi cách này sẽ khiến lượng đường huyết tăng nhanh.
Phụ nữ có thai và cho con bú: Vì ổn có chứa hàm lượng chất xơ lớn nên phụ nữ mang thai và cho con bú nếu có dấu hiệu táo bón nên giảm ăn ổi. Khi vào cơ thể chất xơ này sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa hết. Trong khi thai nhi càng lớn sẽ chèn ép vào dạ dày và đường ruột, cộng với cơ thể mẹ bầu có những thay đổi thất thường… Đây là những nguyên nhân khiến cho mẹ bầu dễ bị đầy hơi, táo bón.
Người mắc bệnh dạ dày: Ổi rất tốt đối với dạ dày tuy nhiên với người bị đau dạ dày nên ăn ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng, do ổi cứng khi nhai không nát sẽ bắt dạ dày phải hoạt động để nghiền nát ổi, vì vậy cơn đau sẽ bị trầm trọng hơn.
Ngoài ra, đối với người bị đau dạ dày tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ổi khi bụng rỗng.
Lợi ích đáng kinh ngạc từ trái ổi:
Tăng cường hệ miễn dịch: Ổi có lượng vitamin C cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam. Vitamin C giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
Điều trị bệnh tiểu đường: Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất lá ổi có thể cải thiện và kiểm soát lượng đường trong máu và kháng insulin.
Theo một nghiên cứu khác, uống trà lá ổi có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Làm đẹp da, chống lão hóa: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ.
Vitamin C của ổi còn giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen, hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.
Vitamin C trong trái ổi còn có tác dụng làm lành da, do có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.
Cải thiện các chức năng nội tiết: Lượng đồng có trong ổi giúp cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Ngoài ra, còn giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp là nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.
Giảm chỉ số cao huyết áp: Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.
Do trong ổi có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên kết hợp trong chế độ ăn hằng ngày sẽ góp phần cải thiện chỉ số cao huyết áp, hạ thấp cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ tim mạch.
Giảm cân: Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
Một số điều cần lưu ý khi ăn ổi
- Không nên ăn ổi cả hạt, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, bởi nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
- Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
- Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.
Phong Anh (Tổng Hợp)