Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền”

Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền”

Nguyễn Thanh Xuân
Chủ nhật, 04/02/2024 | 18:00
0
Trải qua hơn 200 năm với bao thăng trầm lịch sử, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà đó còn là một phần của lịch sử, hàm chứa những tri thức dân gian, thể hiện đậm nét cốt cách, đặc trưng văn hóa của cư dân đảo ngọc.

Nét đẹp làng nghề làm nước mắm trứ danh

Được mệnh danh là “đảo ngọc”, Tp.Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp mà còn nổi tiếng với làng nghề nước mắm truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nghề làm nước mắm đã trở thành linh hồn và nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây.

Để có được thương hiệu lớn như hiện nay, bao thế hệ làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc đã kỳ công gìn giữ hồn cốt, phát huy những gì tinh túy nhất của nghề. Quá trình sản xuất đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ thuật cao và tâm huyết của người thợ làm nước mắm.

Đời sống - Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền”

Đánh bắt cá cơm than Phú Quốc và ướp tươi trên tàu cá.

Ngược dòng, cách đây hơn 200 năm, nghề làm nước mắm đã có ở Phú Quốc. Người dân đánh bắt cá cơm còn tươi sống và ướp muối ngay trên tàu, trước khi mang về ủ trong thùng gỗ. Ủ cá cơm trong thùng gỗ là một đặc trưng của nghề làm nước mắm Phú Quốc. Người ta chọn loại gỗ bời lời có nhiều trong rừng Phú Quốc để làm thùng ủ cá. Thùng có hình trụ tròn, rộng phần miệng, đóng từ 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau, được quấn đai bằng loại mây xanh mọc trong rừng. Mỗi thùng có thể ủ hàng chục tấn cá cơm. Thùng càng để lâu thì gỗ càng bền chắc, chất lượng nước mắm càng thơm ngon.

Loại cá để sản xuất nước mắm Phú Quốc chất lượng và hoàn hảo nhất là cá cơm đỏ, cá cơm than, cá cơm phấn chì, cá cơm sọc tiêu, được đánh bắt tại vùng biển Phú Quốc và vịnh Thái Lan.

Muối dùng để ướp cá là muối biển được sản xuất vào lúc chớm Thu, lúc này nắng không quá gắt nhưng độ khô ráo của hạt muối vẫn được bảo đảm. Ngoài ra, hạt muối phải có màu trắng đục, viền hơi trong, khô, ít tạp chất. Sau khi mua muối, nghệ nhân làm nước mắm còn phải cất kho ít nhất 3 tháng để muối hết vị đắng, chát và loại bỏ các kim loại có hại rồi mới đem ướp cá với tỉ lệ 3 tấn cá – 1 tấn muối.

Đời sống - Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền” (Hình 2).

Cá sẽ được ủ trong thùng gỗ 12 – 15 tháng.

Cá sẽ được ủ trong thùng gỗ 12 – 15 tháng. Quá trình ủ bảo đảm tiêu chuẩn: sạch sẽ, không ruồi muỗi, chuột, bọ, gián… Bảo đảm độ tự nhiên 100%. Nước mắm chín, dậy mùi thơm và có màu nâu cánh gián đậm là có thể rút ra được. Nước mắm rút ra không được sử dụng ngay mà phải lọc thêm để loại bỏ cặn, giúp cho nước mắm trong, có màu sắc đẹp. Người ta thường sử dụng nhiều lớp khăn xô hay vải màn để lọc nước mắm. Không chỉ lọc một lần mà phải lọc liên tục, nhiều lần cho đến khi nước mắm trong vắt như mật ong thì mới đạt chuẩn. Từ đây, sẽ cho ra sản phẩm nước mắm đầu tiên được gọi là nước mắm cốt nhĩ. Loại nước mắm này có mùi vị đặc trưng giữa vị mặn của biển và nồng của gỗ rừng. Nước mắm cốt có độ đạm tự nhiên cao, chất lượng tốt nhất nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Đóng góp cho nền kinh tế địa phương

Đối với người dân nơi đây, nước mắm Phú Quốc không chỉ là món ăn, là gia vị mà đó còn là một phần của lịch sử, hàm chứa những tri thức dân gian, thể hiện đậm nét cốt cách, đặc trưng văn hóa của cư dân xứ đảo.

Đời sống - Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền” (Hình 3).

Kiểm định chất lượng nước mắm liên tục.

Với truyền thống hơn 200 năm, bản thân 4 chữ “nước mắm Phú Quốc” đã đại diện cho những gì tinh hoa nhất của nghề truyền thống này. Thật không có mỹ từ nào có thể toát lên hết được vẻ đẹp, kỳ công, sự tinh tế của các công đoạn làm ra những giọt nước mắm nổi tiếng không chỉ trong nước mà lan tỏa nhiều châu lục.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, kết hợp cùng truyền thống “cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm, giúp cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, ngày càng phát triển và không ngừng vươn xa.

Đời sống - Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền” (Hình 4).

Đóng chai thành phẩm và phân phối đến người tiêu dùng.

Nước mắm Phú Quốc bắt đầu phát triển mạnh và hưng thịnh từ năm 1945. Đến năm 1998, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, Bộ Thủy sản cùng với tỉnh Kiên Giang tiến hành lập hồ sơ đăng ký chỉ dẫn địa lý, đến ngày 1/6/2001, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên được đăng bạ ở Việt Nam. Tháng 7/2013, Liên minh châu Âu đã trao chứng nhận tên gọi xuất xứ “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm Việt Nam tại Brussels – Vương quốc Bỉ. Tháng 8/2013, Bộ Công Thương trao lại chứng nhận này cho đại diện UBND huyện đảo Phú Quốc (nay là Tp.Phú Quốc) và Hội Nước mắm Phú Quốc, từ đó sản phẩm nước mắm Phú Quốc được bảo hộ và phát triển đến nay.

Hiện, tại Tp.Phú Quốc có khoảng 100 nhà thùng làm nước mắm, tập trung ở phường Dương Đông và An Thới. Tuy nhiên, do nguyên liệu cá cơm đang hạn chế nên chính quyền thành phố phấn đấu từ nay đến năm 2025, Phú Quốc sản xuất bình quân 12 triệu lít nước mắm/năm. Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã góp phần tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao cho người dân xứ đảo.

Đời sống - Chuyện ít biết về thương hiệu nước mắm Phú Quốc “danh bất hư truyền” (Hình 5).

Du khách quốc tế tham quan nhà thùng nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Không những thế, các làng nghề làm nước mắm ở Phú Quốc còn là địa điểm hấp dẫn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của Phú Quốc. Di sản văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc giúp du khách dễ tiếp cận với quy trình làm nước mắm Phú Quốc, sản phẩm và các hoạt động tạo ra giá trị văn hóa của nghề. Nhờ đó, hình ảnh và sản phẩm của nghề được quảng bá rộng rãi hơn, góp phần khai thác lợi thế du lịch của địa phương.

Vào ngày 16/12/2022 tại Tp.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng Di sản phi vật thể quốc gia Nghề làm nước mắm Phú Quốc do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chứng nhận. Đây là một cột mốc quan trọng để đóng góp vào bảo tồn di sản văn hóa và phát triển nghề làm nước mắm tại phú Quốc.

Vụ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc: 5 người dân tự nguyện tháo dỡ

Thứ 3, 23/01/2024 | 22:29
Liên quan đến vụ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở xã Dương Tơ, có thêm 5 người dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội thăm, tặng quà Tết cho gia đình chính sách ở Kiên Giang

Thứ 2, 22/01/2024 | 21:34
Ngày 22/1, Đoàn công tác Trung ương do Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đã có buổi thăm, tặng quà Tết ở Kiên Giang.

Đang xét xử vụ giang hồ nổ súng tranh chấp đất ở Phú Quốc

Thứ 2, 22/01/2024 | 16:30
Phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra trong khoảng 15 ngày với 70 bị cáo. Trong đó, có 50 bị cáo bị truy tố tội Giết người và nhiều tội danh khác.
Cùng tác giả

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại Tp.Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:31
Ngày 19/5, tại Tp.Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ và quảng trường Hồ Chí Minh.

Cà Mau: Hơn 31.000ha rừng dự báo cháy cấp V

Thứ 4, 15/05/2024 | 15:48
Mặc dù, những ngày vừa qua ở tỉnh Cà Mau có mưa nhưng đây là thời điểm cực kỳ nguy hiểm, rừng có thể cháy bất cứ lúc nào trong ngày.

Kiên Giang: Bắt giam người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng

Thứ 3, 14/05/2024 | 11:34
Lợi dụng sự tin tưởng, từ tháng 1/2021 đến tháng 8/2022, Trang đã nhiều lần vay tiền của vợ chồng bà Q. với số tiền trên 20 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

An Giang: Phát hiện lô hàng vi phạm trị giá gần 1,5 tỷ đồng

Thứ 2, 13/05/2024 | 20:03
Đoàn kiểm tra tạm giữ toàn bộ tang vật có giá trị 1,457 tỷ đồng và phương tiện ô tô tải có mui để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định.

Cà Mau: Tiếp tục tăng cường chống khai thác IUU

Thứ 2, 13/05/2024 | 16:11
Tỉnh Cà Mau đang tiếp tục tăng cường chống khai thác IUU, cùng chung tay gỡ "thẻ vàng" EC và chuẩn bị các điều kiện đón đoàn thanh tra EC lần thứ 5.
Cùng chuyên mục

Uống nước xạ đen thường xuyên có thực sự tốt cho sức khỏe?

Thứ 2, 20/05/2024 | 05:45
Nước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, tuy nhiên chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng, bạn cần ghi nhớ.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan kêu gọi nhân viên ngành y đăng ký hiến mô, tạng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 19:30
Theo người đứng đầu ngành y tế, tỉ lệ đăng ký hiến mô, tạng của người dân nói chung và đặc biệt tỉ lệ hiến mô, tạng sau khi chết não của Việt Nam còn rất thấp.

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Đang đi dạo trên bãi biển, cặp đôi nhặt được thứ trị giá 15 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 10:43
Một cặp vợ chồng đã vô cùng vui mừng sau khi tìm thấy một cục nôn của cá voi trên bãi biển, có thể trị giá lên tới 15 tỷ đồng.