Bụng con cá ngựa rất mềm, nhưng kích thước khiêm tốn của chúng gây ít nhiều khó khăn cho việc chế biến món ăn từ con vật này. Nội tạng của con cá ngựa không quá phức tạp và có thể dễ dàng loại bỏ.
Sau khi mổ cá ngựa xong, chúng được thấm khô bằng giấy và rắc thêm một chút muối tiêu. Món cá ngựa chiên giòn được miêu tả vô cùng thơm và hấp dẫn. Mặc dù vậy, vị của món này không dễ để có thể miêu tả nhưng có vẻ món cá ngựa chiên giòn thích hợp để làm một món ăn nhẹ.
Cá ngựa hay hải mã là tên gọi chung của một chi động vật sống ở đại dương ở các vùng biển nhiệt đới. Cá ngựa có chiều dài trung bình là 16 cm, có loài dài đến 35 cm. Cá ngựa được xem là một loài thuốc quý ở khu vực Đông Á, đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam.
Cá ngựa và cá chìa vôi là 2 chi cá đặc biệt ở chỗ con đực "mang thai" và sinh con. Cá ngựa thật sự là một loài cá. Nó có vây ngực ở phía trên gần mang và vây lưng nằm phía dưới cơ thể.
Số lượng cá ngựa đã bị giảm sút đến mức nghiêm trọng do đánh bắt cá gia tăng. Cá ngựa được dùng trong những vị thuốc truyền thống của Trung Quốc, hàng năm có khoảng 20 triệu con cá ngựa bị đánh bắt để phục vụ cho mục đích này.
Công Hiếu