Vì matcha được làm từ loại lá trà chất lượng cao và được nghiền nhỏ từ toàn bộ lá nên nguồn dinh dưỡng đầy đủ hơn so với nước trà.
Bên cạnh hàm lượng vitamin và khoán chất quý giá, matcha còn rất giàu chất chống oxy hoá – hợp chất tự nhiên polyphenol. Đây là loại hợp chất có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể trước bệnh tim, ung thư. Loại chất này cũng có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm huyết áp và chống lão hoá.
Hàm lượng caffeine ở matcha rất cao. Khi uống matcha, bạn sẽ nhận được lượng caffeine gấp 3 lần so với nước trà, tương đương một tách cà phê.
So với caffeine trong cà phê, caffeine ở matcha giúp người uống “bình tĩnh, tỉnh táo” do trong trà xanh có chất l-theanine. Chất này giúp người uống thư giãn và không buồn ngủ.
Vì vậy, bạn nên uống matcha trước thời điểm đi ngủ khoảng 6 tiếng để đảm bảo có một giấc ngủ ngon.
Matcha là loại đồ uống được yêu thích. Vì vậy, nó có thể được làm ngọt và thêm một số thành phần khác để thoả mãn vị giác của nhiều người.
Thực tế, matcha có vị rất mạnh. Một số người mô tả nó giống như mùi cỏ, vị của rau bina hay vị umami. Do đó, matcha có thể được làm ngọt và thêm thành phần khác để cải thiệt sự ngon miệng.
Matcha cũng là thành phần giúp tạo nên sự độc đáo cho nhiều loại bánh ngọt.
LÊ NA (Theo HN)